Chương trình 135 thúc đẩy kinh tế vùng cao

Là huyện miền núi vùng cao còn nhiều khó khăn của tỉnh Bắc Kạn, hiện cả huyện Na Rì có 20 xã đang thụ hưởng Chương trình 135 của Chính phủ. Trong những năm qua, Chương trình 135 là nguồn lực quan trọng góp phần cho sự phát triển chung của huyện miền núi này.


Đi trên con đường bê tông liên thôn Xưởng Cưa - Bản Diếu - Khuổi Luông rộng thênh thang mới được Nhà nước đầu tư và đưa vào sử dụng cuối năm 2014, chị Hoàng Thị Xuyến, ở thôn Bản Diếu, xã Lam Sơn phấn khởi cho biết: “Con đường là niềm mơ ước bấy lâu của chúng tôi; đã và đang làm thay đổi cuộc sống của bà con nơi đây, việc vận chuyển hàng hóa nông sản đem đi tiêu thụ với bên ngoài cũng được thuận lợi”.

Tuyến đường liên thôn Xưởng Cưa - Bản Diếu - Khuổi Luông được đầu tư từ Chương trình 135.

Ông Nông Văn Tinh, Chủ tịch UBND xã Lam Sơn cho biết: Từ nguồn vốn Chương trình 135, nhiều con đường liên thôn đã được nâng cấp và mở mới; trường học được xây dựng khang trang; điện thắp sáng đã đến với nhiều bản vùng cao của xã... tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt, sản xuất, học tập của nhân dân trong xã. “Chương trình 135 được triển khai trên địa bàn xã trong những năm qua, đã thực sự đem lại hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo. Từng bước giúp cho bà con được tiếp cận với cây, con giống, máy móc và những chuyển giao khoa học kỹ thuật tiến bộ trong chăn nuôi và trồng trọt”, ông Tinh khẳng định.

Nhiều hộ đồng bào đã xây được nhà kiên cố để ở.

Riêng năm 2014, huyện Na Rì được hỗ trợ hơn 22 tỷ đồng để triển khai xây dựng nhiều hạng mục, trong đó trên 17 tỷ đồng cho xây dựng kết cấu hạ tầng, bao gồm 23 công trình ở các xã đặc biệt khó khăn; duy tu bảo dưỡng 6 công trình, với tổng kinh phí là 900 triệu đồng. Đến nay, các công trình được đầu tư xây mới, bảo dưỡng đều đã được đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả, làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống cho đồng bào vùng khó khăn, góp phần thực hiện nhanh công tác xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Cùng với việc đầu tư nguồn vốn xây dựng cơ sở hạ tầng và sinh hoạt, Chương trình 135 cũng song song triển khai thực hiện các dự án với mức đầu tư hơn 4 tỷ đồng cho phát triển sản xuất, cụ thể: Mua 1.660 con gà, 1.960 kg lợn giống, 920 kg cây giống các loại, hỗ trợ mua 1.032 thiết bị máy móc sản xuất nông nghiệp... Từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất này, bước đầu đã đem lại hiệu quả trong phát triển kinh tế, động viên nhân dân vươn lên thoát nghèo, thi đua sản xuất, tạo điều kiện cho nhân dân tiếp thu thêm nhiều kiến thức khoa học để áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi.

Năm 2015, huyện Na Rì được phân bổ gần 20 tỷ đồng từ Chương trình 135. Với nguồn lực này huyện đang đầu tư các công trình giao thông, thủy lợi nhằm phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, giao lưu hàng hóa của bà con, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tăng thu nhập cho người dân. Tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, để người dân phát triển sản xuất, nông nghiệp, lâm nghiệp; xác định cơ cấu giống phù hợp, quy hoạch vùng chuyên canh các loại cây trồng có thế mạnh của địa phương; hỗ trợ bà con nông dân trong lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp; tăng cường đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Chương trình 135 ở Na Rì đã tạo đà cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân, từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi các xã, thôn vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện vùng cao này.

Bài và ảnh: Trọng Bảo

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản