Chúc tết Ramưwan đồng bào Chăm theo đạo Bà Ni

Ngày 22/5, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận, cùng đại diện các sở, ngành đã đến thăm và chúc tết Ramưwan năm 2018 của đồng bào Chăm theo đạo Bà Ni (Hồi giáo) trên địa bàn tỉnh.

Tại những nơi đến thăm, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận chúc đồng bào đón một cái tết Ramưwan vui tươi, phấn khởi, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc; đồng thời động viên đồng bào vui tết không quên nhiệm vụ phát triển sản xuất, ổn định đời sống về mọi mặt, góp phần cùng với đồng bào các dân tộc trong tỉnh thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội năm 2018.

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cũng đánh giá cao tinh thần gắn bó, xây dựng vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc của đồng bào Chăm theo đạo Hồi giáo với đồng bào các dân tộc khác trên địa bàn. Trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh mong muốn các vị chức sắc, sư cả, người có uy tín tiêu biểu tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò và ảnh hưởng tích cực của mình, động viên bà con thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước.

Đồng bào Chăm theo đạo Bà Ni ở Bình Thuận đọc kinh, cúng bái tổ tiên trong ngày Tết Ramưwan. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Đồng thời vận động đồng bào tiếp tục phát huy tốt truyền thống đoàn kết, giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, chung sức cùng địa phương xây dựng vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tham gia tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa tại địa phương…

Các vị chức sắc, sư cả cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ngành, địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi nhất để đồng bào đón Tết ấm cúng và an toàn; mong muốn lãnh đạo tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để đồng bào Chăm có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Tết cổ truyền Ramưwan là sản phẩm văn hóa tinh thần từ truyền thống tín ngưỡng của cư dân người Chăm với ý nghĩa để con cháu tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà và cầu nguyện cho làng xóm được bình yên, mùa màng tươi tốt. Tết Ramưwan của người Chăm gồm nhiều nghi lễ truyền thống nối tiếp nhau như: Lễ tảo mộ, lễ Và ha, lễ cúng bái tổ tiên tại nhà và tháng chay niệm Ramadan của các sư, thầy tại chùa…


Bình Thuận là địa phương có đông đồng bào Chăm sinh sống, tập trung tại huyện Bắc Bình, Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc. Những năm qua, để giúp đồng bào Chăm có đời sống ổn định, tỉnh Bình Thuận đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất như: hỗ trợ vay vốn, chuyển giao kỹ thuật kết hợp với hướng dẫn đồng bào thâm canh tăng vụ cây lúa nước, thanh long, đào tạo nghề…

Mặt khác, cơ sở hạ tầng, trường học, trạm y tế… khu vực đồng bào Chăm cũng được Nhà nước đầu tư, bộ mặt nông thôn vùng đồng bào Chăm đã thay đổi đáng kể.

Hồng Hiếu (TTXVN)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản