Chàng bí thư đoàn người Dao làm kinh tế giỏi

Sau khi học hết trung học phổ thông, trong khi nhiều bạn đồng trang lứa tìm mọi cách thoát ly gia đình, địa phương, thì Chảo A Phìn (người dân tộc Dao) lại chọn cho mình con đường lập nghiệp tại quê nhà, khai thác tiềm năng thế mạnh của đất rừng quê hương làm giàu.

Anh tâm sự, bây giờ nhà nước đã có chính sách ưu đãi vay vốn xóa đói giảm nghèo thì ở nông thôn vẫn có thể làm giàu, miễn là mình có kế hoạch làm ăn và nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu. "Tôi muốn thử sức mình làm đầu tàu để kéo thanh niên trong xã làm giàu", Chảo A Phìn tâm sự. Với suy nghĩ này, từ một thanh niên mới rời ghế nhà trường, sau 2 năm (2005) Chảo A Phìn đã được tuổi trẻ Phìn Ngan tín nhiệm bầu làm Bí thư Đoàn xã, là ngọn cờ vượt khó làm giàu để thanh niên vùng cao huyện Bát Xát (Lào Cai) noi theo.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi vốn là một khái niệm rất mới đối với thanh niên vùng cao, nhất là đồng bào Dao. Chảo A Phìn đã đứng ra nhận cho gia đình và chi đoàn thôn Van Hồ trồng dưa hấu, ớt, khoai tây vào trồng vụ đông trên chân ruộng bậc thang, vừa góp phần tuyên truyền thiết thực làm vụ 3 trên đất xưa nay chỉ trồng 1 đến 2 vụ lúa, vừa tạo sản phẩm nâng cao đời sống cho gia đình mình và các hộ gia đình trẻ trong thôn.

Theo gương anh, các gia đình chị Chảo Láo Vàng, Lò Súi Túng đã khai thác toàn bộ diện tích ruộng nương bé nhỏ của mình là của hồi môn bố mẹ chia cho sử dụng vào trồng cây ngắn ngày mùa nào thức ấy khỏa lấp mùa nông nhàn kéo dài hàng 5, 6 tháng trong năm đem lại nguồn thu nhập gấp nhiều lần các hộ khác cũng bằng ấy diện tích. Vừa thu hoạch xong vụ khoai tây đông với gần 1,5 tấn củ, Chảo A Phìn lại bàn với các hộ gia đình trẻ tranh thủ đất hạn trồng dưa hấu, dưa chuột và ớt. Kết quả mỗi năm chỉ với 3 sào ruộng bậc thang anh thu được từ các cây trồng tăng vụ trên 30 triệu đồng, cộng với vụ lúa giống mới cao sản trên 10 tấn, Chảo A Phìn đã là người đầu tiên của xã Phìn Ngan trở thành triệu phú từ sản xuất nông nghiệp.

Không dừng lại ở đó, Chảo A Phìn còn đi đầu áp dụng nuôi trâu, lợn theo mô hình nuôi bán công nghiệp, không thả rông, tiêm phòng đầy đủ, làm chuồng trại kiên cố đảm bảo ấm về mùa đông, mát về mùa hè, nên chỉ với một con trâu cái và lợn nái sinh sản mua từ nguồn vốn vay ngân hàng Chính sách xã hội huyện, sau 5 năm, anh đã có 1 nghé và 3 trâu to vừa đủ làm sức kéo, vừa cho một số gia đình khó khăn nuôi rẽ.

Chỉ tính việc bán lợn thịt, hàng năm anh đã đủ trang trải kinh tế gia đình, những khoản thu nhập khác sau khi trả vốn và lãi ngân hàng anh bàn với vợ cho những bạn trẻ vay phát triển kinh tế gia đình. Học tập gương vượt khó của anh, nhiều năm nay, xã Phìn Ngan không có thanh niên nam nữ bỏ làng ra đi, không tệ nạn cờ bạc, nghiện hút.

31 tuổi, gần 10 năm làm cán bộ đoàn xã, Chảo A Phìn đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền nhiều cách làm hay về công tác Đoàn, Hội, Đội phát huy vai trò xung kích xây dựng nông thôn mới, nếp sống mới bỏ tục ma chay, thách cưới, tảo hôn. Đặc biệt là chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi làm kinh tế hộ gia đình, quỹ đoàn.


Chảo A Phìn xứng đáng tấm gương sáng toàn diện cho lớp trẻ vùng cao Phìn Ngan nói riêng và Bát Xát nói chung noi theo. Năm 2010 anh đã xuất sắc được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen. Năm nay, anh tiếp tục được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên làm chủ đất nước về những thành tích đã đạt được trong năm 2011.

Hương Thu

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản