Câu lạc bộ vợ cựu chiến binh giúp nhau cùng phát triển

Mô hình CLB vợ cựu chiến binh tại huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị nhiều năm qua luôn là điểm sáng dẫn đầu trong các công tác xã hội với nhiều hiệu quả thiết thực, góp sức trong quá trình xây dựng và phát triển của địa phương.

Toàn huyện Vĩnh Linh hiện có 140 câu lạc bộ (CLB), với gần 4.000 hội viên của 22 xã và thị trấn. Các CLB này tập hợp vợ của các cựu chiến binh cùng động viên giúp đỡ nhau lao động, sản xuất tốt, xây dựng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Tại các CLB đã xuất hiện nhiều mô hình trang trại lớn trồng cây công nghiệp dài ngày như: Tiêu, cao su, keo, tràm, bạch đàn… Được sự hỗ trợ từ CLB, các hội viên mạnh dạn vay vốn từ Ngân hàng CSXH để phát triển kinh tế. Đến nay, đã có 487 hội viên vay 35.878 triệu đồng đầu tư làm ăn hiệu quả, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 12,4% năm 2007, xuống còn 5,1% năm 2011. Từ đó, tăng hộ giàu và khá từ 41% năm 2007 lên 56% năm 2011. Đến nay, đời sống hội viên ngày càng nâng cao với mức thu nhập bình quân là 16,5 triệu đồng/người/năm, tăng 4,5 triệu đồng so với năm 2007.

Chị Nguyễn Thị Hoàn, Chủ tịch CLB vợ cựu chiến binh thôn Linh Hải, Vĩnh Thủy, chia sẻ: Ở CLB, các phong trào được thực hiện nề nếp với nhiều hoạt động phong phú. Nếu gia đình nào có con sa vào con đường xấu, CLB đến tận nhà vận động, khuyên nhủ, phối hợp giáo dục. Ngoài ra, chị em cũng là những người đi tiên phong trong các phong trào đoàn thể xây dựng các công trình công cộng, vệ sinh đường làng ngõ xóm khang trang sạch đẹp.

Bằng sự đoàn kết, gắn bó yêu thương đùm bọc lẫn nhau, các chị em trong CLB luôn giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất; chăm lo công tác đền ơn đáp nghĩa. Các bà mẹ Việt Nam anh hùng, những gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách luôn được các hội viên chăm lo chu đáo trong ngày thường cũng như ngày lễ bằng các hoạt động thăm hỏi, đỡ đần trong lúc mùa vụ, giúp đỡ khi ốm đau, thiếu thốn. Bên cạnh đó, các hộ neo đơn, những hoàn cảnh cơ nhỡ, mồ côi, nghèo khó trong xã cũng được CLB giúp đỡ về tiền bạc, kĩ thuật sản xuất, ngày công, chăm lo khi tối lửa tắt đèn. Điển hình là các CLB vợ cựu chiến binh xã Vĩnh Thủy, hiện nay xã có 7 CLB với 321 hội viên tham gia sinh hoạt. Hằng năm, gia đình các thành viên CLB luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng thời giúp đỡ nhau cùng phát triển. Các hoạt động khuyến học luôn được CLB quan tâm, hằng năm CLB thường xuyên trao tặng các phần thưởng cho các học sinh khá, giỏi, đậu đại học, cao đẳng không chỉ riêng con em gia đình hội viên mà chung của xã.

Chị Nguyễn Thị Lý, thôn Thủy Ba Đông, xã Vĩnh Thủy tâm sự: "Nhà tôi làm hơn 4 sào ruộng, con cái cũng lớn đi làm ăn xa, nên nhà cũng ít người. Năm trước tôi bị ốm đúng vào vụ gặt, nằm ở nhà thấy mưa lớn mà lo lúa mọc mầm, may nhờ các chị trong CLB giúp đỡ gặt hái hết nếu không nhà tôi sẽ chịu thiệt hại nặng".

Ông Trần Minh Hiến, Chủ tịch Hội cựu chiến binh huyện Vĩnh Linh, cho biết: CLB vợ cựu chiến binh ngày càng phát triển có sức lan tỏa rộng rãi. Trong nhiều năm qua, các CLB đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển của Hội cựu chiến binh. CLB vừa là tổ ấm để chia sẻ những tâm tư, tình cảm buồn vui của các mẹ, các chị lại vừa là tổ ấm chung bao bọc nhiều số phận bất hạnh. Hàng năm, các CLB cũng tổ chức tổng kết, khen thưởng và biểu dương các cá nhân xuất sắc. Trong tương lai, sẽ tăng cường mở rộng và tạo sự phát triển bền vững các CLB sinh hoạt tại địa phương.

Thanh Thủy
loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản