Cánh chim đầu đàn của phụ nữ Lương Sơn, Lào Cai

Lương Sơn - xã vùng 2 của huyện Bảo Yên (Lào Cai), đang đổi thay từng ngày. "Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, góp phần thay da đổi thịt cho vùng đất Lương Sơn, không thể thiếu vai trò của những hội viên phụ nữ xã" - ông Hoàng Trung Bộ, Phó Chủ tịch HĐND xã Lương Sơn, chia sẻ.

 

“Hũ gạo tiết kiệm”, một trong những phong trào được Hội Phụ nữ xã Lương Sơn triển khai hiệu quả.

 

Vai trò của phụ nữ Lương Sơn ngày càng được khẳng định và để đạt được điều đó không thể không nhắc tới sự nỗ lực hết mình vì phong trào hội của chị Bùi Thị Mậu, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã kiêm Phó Trưởng Ban phát triển xã.


Lương Sơn có gần 600 hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt tại 15 chi hội cơ sở. Để làm tốt và thúc đẩy phong trào của Hội, chị Mậu luôn đi đầu trong mọi công tác, nắm chắc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của Hội cấp trên, từ đó tiến hành xây dựng kế hoạch hoạt động khoa học, phù hợp với tình hình thực tế của xã. Với mong muốn thu hút chị em tham gia sinh hoạt hội, chị Mậu đã có nhiều cách làm hay trong xây dựng và sử dụng quỹ hội. Với phương châm "một miếng khi đói bằng một gói khi no", chị phát động và cùng Hội Phụ nữ Lương Sơn triển khai mô hình “hũ gạo tiết kiệm”, “ống tiền tiết kiệm”... Những hũ gạo, ống tiền được chị em đặt tại nơi thuận tiện trong nhà và gom góp từng ngày tùy theo hoàn cảnh gia đình mình. Hàng quý, các chi hội tổ chức ngày hội mở "ống tiền tiết kiệm" và "hũ gạo tiết kiệm". Số tiền, số gạo tiết kiệm được, chị em gom lại trong chi hội để giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Quý đầu tiên, hội đã tiết kiệm được trên 50 kg gạo và hơn 1 triệu đồng, giúp đỡ 6 hội viên nghèo. "Những đồng tiền nghĩa tình đó tuy không lớn nhưng đến với chị em đúng đối tượng trong lúc khó khăn, hoạn nạn rất đáng trân trọng", chị Mậu tâm sự.


Đến nay, Hội Phụ nữ xã Lương Sơn đã thành lập được 12 mô hình “hũ gạo tiết kiệm”, “ống tiền tiết kiệm”, với sự tham gia của 442 hội viên. Kết quả, qua các lần đổ hũ gạo, chị em tiết kiệm được gần 400 kg gạo và giúp đỡ cho 19 hội viên. Ngoài ra, chị Mậu cùng với Ban chấp hành Hội Phụ nữ xã đã vận động hội viên phụ nữ tham gia cuộc vận động xây dựng mái ấm tình thương tặng hội viên phụ nữ nghèo. Hội đã trích từ nguồn quỹ mua 25 tấm prôximăng tặng cho gia đình hội viên nghèo. Chị Mậu luôn sát sao trong việc tiến hành khảo sát số hộ nghèo, hộ tái nghèo do phụ nữ làm chủ để có biện pháp giúp đỡ kịp thời như phân công từ 2 - 3 hội viên khá, giàu giúp 1 hội viên nghèo thoát nghèo bền vững. Năm 2012, đã có khoảng 50 chị thu nhập khá giúp 21 hộ gia đình hội viên nghèo.


Khuyến khích chị em phát triển kinh tế gia đình, chị Mậu đã động viên hội viên tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội Phụ nữ xã phối hợp với khuyến nông cơ sở tổ chức, nhằm trang bị cho chị em kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt, thâm canh tăng vụ... và áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống. Chị cùng hội phụ nữ xã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Bảo Yên cho 190 hộ vay vốn với trên 4 tỷ đồng để phát triển kinh tế gia đình...


Năm 2012, xã Lương Sơn đã đạt thành quả ấn tượng khi giảm từ 181 hộ nghèo năm 2011 xuống còn 85 hộ. Sự hoạt động hiệu quả của các cấp hội phụ nữ trong giúp nhau xóa đói giảm nghèo đã góp phần vào thành tích chung của địa phương. Bằng sự tận tụy, nhiệt tình, trách nhiệm, chị Mậu cùng cán bộ hội đã tạo ra những “nấc thang” giúp chị em nghèo từng bước vươn lên trong cuộc sống.

 

Hương Thu

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản