Bí thư chi bộ người Mông làm kinh tế giỏi

Hơn 2 tiếng đồng hồ đi xe máy, cộng với 40 phút leo bộ qua những dốc cao, chúng tôi mới đến được xóm Lũng Vai, xã Cần Nông, huyện Thông Nông, tỉnh Cao Bằng. Ở xóm đặc biệt khó khăn này, Bí thư chi bộ 28 tuổi, dân tộc Mông Hoàng Văn Dính (ảnh) được bà con trong vùng coi là tỉ phú.

 

Anh Hoàng Văn Dính


Hoàng Văn Dính sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Mồ côi cha từ nhỏ, mẹ đi bước nữa, ngay từ khi còn nhỏ Dính đã phải ngày ngày bám nương bám rẫy để cày cuốc, cấy lúa gieo ngô nhưng vẫn không đủ ăn, năm nào cũng thiếu ăn 2 - 3 tháng. Làm gì để gia đình đủ ăn, đủ mặc và thoát nghèo là điều khiến anh trăn trở và đi đến quyết tâm vượt khó.


Anh Dính đã mạnh dạn vay 35 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội để mua 1 con bò cái sinh sản. Sau 3 năm cần cù chịu khó chăn nuôi bò sinh sản, anh đã trả hết nợ ngân hàng, có vốn để đầu tư mua thêm bò về nuôi vỗ béo. Hiện tại, anh đã có đàn bò 34 con, con bé cũng bán được 30 triệu đồng/con, con to nhất bán 120 triệu đồng/con, bình quân mỗi năm gia đình anh thu nhập từ bán bò gần 200 triệu đồng. Để giúp bà con xóm bản có bò giống, anh giao cho bà con hàng xóm nuôi để phối giống, khi đẻ được 2 con thì chia đôi.


Với sự cần mẫn, tinh thần vượt khó lại nhiệt tình, anh được bà con tín nhiệm bầu làm trưởng xóm kiêm Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã. Năm 2012, anh Dính được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ xóm. Từ mô hình của anh Dính, 100% số hộ trong xóm tham gia phong trào nuôi bò vỗ béo.


Bài và ảnh: Thế Hậu

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản