Bảo tồn và phát triển ngôn ngữ, chữ viết Bahnar, J'rai

Trên địa bàn tỉnh Gia Lai có hơn 30 dân tộc thiểu số cùng chung sống tại hơn 1.000 buôn làng; trong đó có 2 dân tộc bản địa chính là Bahnar và J'rai, với gần 400.000 người, chiếm 1/4 dân số của toàn tỉnh. Hai dân tộc này hiện đã có ngôn ngữ và chữ viết riêng, đang được bảo tồn và phát huy giá trị.


Ngôn ngữ và chữ viết của 2 dân tộc này đã được sử dụng thường xuyên trong sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt văn hóa - văn nghệ và trong hoạt động phát thanh truyền hình. Ngôn ngữ và chữ viết Bahnar, J'rai được dạy cùng với tiếng phổ thông ở các trường tiểu học và một số trường phổ thông trung học có số lượng học sinh dân tộc thiểu số chiếm đa số. Đối với các trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện, tỉnh thì ngôn ngữ và chữ viết bằng tiếng Bahnar, J'rai được coi là môn học chính khóa trong chương trình giảng dạy cho học sinh các cấp.


Trong những năm gần đây, Sở Nội vụ cũng đã phối hợp với trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh biên soạn giáo trình và tổ chức giảng dạy tiếng Bahnar - J'rai cho cán bộ, công chức trong tỉnh theo học. Nhiều tờ báo Trung ương và địa phương cũng đã xuất bản báo chí bằng song ngữ Việt - Bahnar và Việt - J'rai, từng bước đáp ứng thông tin cho cộng đồng ở các vùng dân tộc thiểu số.


Văn Thông

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản