Bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết của đồng bào dân tộc Êđê

Nhằm góp phần bảo vệ, phát triển ngôn ngữ, chữ viết, bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều dự án bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết của đồng bào dân tộc Êđê.


Từ năm 1981 tới nay, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai việc dạy tiếng nói, chữ viết của đồng bào dân tộc Êđê từ lớp 3 - lớp 5 tại một số trường tiểu học của vùng đồng bào, và từ lớp 6 - lớp 8 trong chương trình thực nghiệm tại các trường phổ thông dân tộc nội trú của các huyện, thị xã, thành phố. Riêng năm học 2011 - 2012, tỉnh đã có 88 trường, 487 lớp, với trên 11.968 học sinh dân tộc theo học môn tiếng, chữ Êđê. Tỉnh cũng đã đưa vào giảng dạy ở các trường tiểu học có học sinh dân tộc Êđê bộ sách giáo khoa mới môn tiếng Êđê bậc tiểu học, gồm quyển 1, 2, 3 của các lớp 3, 4, 5. Tỉnh cũng tổ chức dạy tiếng, chữ cho cán bộ người dân tộc bản địa, cán bộ làm phong trào, phát động quần chúng ở các thôn buôn.


Tỉnh Đắk Lắk đã nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn, xuất bản Từ điển Việt - Êđê, Êđê - Việt, đồng thời, bình quân mỗi năm, xuất bản 5 đầu sách về truyện cổ, lời nói vần, luật tục, nghi lễ, lễ hội, sử thi Êđê, M’nông... phát hành rộng rãi đến tận cơ sở và bổ sung vào kho tàng văn học dân gian của cả nước. Đài Phát thành - Truyền hình tỉnh Đắk Lắk cũng tăng thời lượng, chất lượng phát thanh, truyền hình bằng tiếng Êđê, M’nông. Các cơ quan, ban ngành trên địa bàn tỉnh cũng đã in các sách, tài liệu, tờ rơi bằng song ngữ Việt - Êđê phát đến các buôn làng để tuyên truyền cho các nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị. Các quy ước thôn, buôn của đồng bào dân tộc Êđê, M’nông cũng đã được dịch ra song ngữ Việt - Êđê phát đến từng hộ gia đình để triển khai thực hiện. Thông tấn xã Việt Nam cũng đã phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk xuất bản tờ tin, ảnh Dân tộc Miền núi bằng tiếng Êđê, với số lượng 4.000 số/kỳ chuyển đến từng thôn, buôn đồng bào dân tộc Êđê ở vùng Tây Nguyên và các tỉnh lân cận....

 

Quang Huy

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản