Bảo hiểm y tế trở thành 'phao cứu sinh' của người nghèo

Chị Giàng Thị Cẩm ở Bản Nà Pán, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé (Điện Biên) cho biết: Bảo hiểm y tế đã trở thành phao cứu sinh đối với gia đình chị.

Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương, chính sách, pháp luật trong lĩnh vực Bảo hiểm y tế (BHYT) cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), hộ nghèo ở huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã được triển khai thường xuyên, hiệu quả. Đây là một trong điều kiện quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe toàn diện, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân ở huyện biên giới Mường Nhé.

 

Chú thích ảnh
Người dân được hướng dẫn làm thủ tục khi đến khám bệnh

Chị Giàng Thị Cẩm ở Bản Nà Pán, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé cho biết: BHYT đã trở thành phao cứu sinh đối với gia đình chị, bởi gia đình chỉ có 2 mẹ con, mỗi khi ốm đau, riêng tiền thuốc men cũng mất vài trăm nghìn, chưa kể những lần phải nằm điều trị tại viện. Nhưng đến nay có BHYT chi trả 100%, gia đình chỉ phải lo tiền đi lại, ăn uống nên giảm bớt được gánh nặng chi phí.

Thực hiện Quyết định số 582, ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách thôn, bản đặc biệt khó khăn, các xã khu vực I, II, III thuộc vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2016 - 2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện đã rà soát, xây dựng kho dữ liệu đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế theo luật bảo hiểm y tế quy định. Theo đó, hàng năm, BHXH huyện phối hợp cơ quan chức năng, các xã thực hiện việc rà soát, lập danh sách và cấp thẻ BHYT cho đối tượng người DTTS sống tại vùng khó khăn.

Theo thống kê, đến hết 6 tháng đầu năm 2018, BHXH huyện đã cấp 40.300 thẻ cho các đối tượng, bao gồm cả người nghèo, người dân tộc thiểu số và trẻ em dưới 6 tuổi.

 

Chú thích ảnh
Đồng bào dân tộc thiểu số Mường Nhé được khám, chữa bệnh miễn phí nhờ có bảo hiểm y tế.

Ông Đỗ Xuân Kỳ, Giám đốc BHXH huyện Mường Nhé cho biết: Để tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào DTTS khi ốm đau, BHXH huyện đã ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn huyện gồm: Trung tâm y tế huyện, 11/11 trạm y tế các xã và Phòng khám đa khoa khu vực Mường Toong. Về chất lượng khám, chữa bệnh, hiện nay, hầu hết các cơ sở y tế trên địa bàn huyện đã đầu tư các trang thiết bị, đội ngũ y, bác sĩ được đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nên đã thực hiện được nhiều dịch vụ kỹ thuật trong khám và điều trị, tạo niềm tin cho người dân. Công tác khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế cũng được các cơ sở y tế tạo điều kiện nhanh chóng về thủ tục khi nhập viện, xuất viện.

Ông Mào Văn Hiếm, Trưởng khoa Khám bệnh – Trung tâm y tế huyện Mường Nhé cho biết: Mỗi ngày Trung tâm y tế huyện thực hiện từ 40-50 ca khám bệnh, hều hết là đồng bào dân tộc thiểu số đến khám bệnh bằng Bảo hiểm y tế. Nhiều người dân ở các bản xa, lần đầu đến khám bệnh nên chưa biết trình tự, thủ tục đăng ký khám chữa bệnh. Để hỗ trợ bệnh nhân, Trung tâm y tế huyên đã cử cán bộ, y bác sỹ hướng dẫn tận tình, chu đáo đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Chính sách bảo hiểm y tế được triển khai trên địa bàn huyện Mường Nhé đã đem lại hiệu quả rõ rệt, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Nhiều gia đình trước đây mỗi khi ốm đau, thường tự chữa trị bằng các bài thuốc dân gian chứ không đến bệnh viện. Nhưng từ khi được cấp thẻ bảo hiểm y tế, đồng bào dân tộc thiểu số đã biết được lợi ích khi khám chữa bệnh. Mỗi khi đau ốm đều đến bệnh viện để được các bác sỹ thăm khám, điều trị một cách tốt nhất mà không phải mất chi phí nên họ yên tâm hơn và tin tưởng vào các chính sách của Đảng, nhà nước.

Trao đổi với chúng tôi, Ông Đỗ Xuân Kỳ, Giám đốc BHXH huyện Mường Nhé cho biết thêm: Mặc dù đã thể hiện được sự ưu việt qua chính sách Bảo hiểm y tế, tuy nhiên hàng năm, việc cấp, đổi thẻ BHYT cho người DTTS tại một số xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Việc rà soát, lập danh sách đối tượng của các xã, chưa chặt chẽ, vẫn còn bỏ sót đối tượng. Về phía người dân, thói quen sử dụng nhiều tên, nhiều năm sinh khác nhau, phát âm, viết chữ tiếng phổ thông hạn chế nên làm sai lệch giữa thông tin được in trong thẻ và các giấy tờ tùy thân khác, gây khó khăn trong việc quyết toán. Việc bảo quản thẻ BHYT của đồng bào chưa được quan tâm. Thẻ BHYT bị rách, mờ gây khó khăn cho việc tra cứu và nhận dữ liệu vào hệ thống giám định BHYT. Vì vậy, thời gian tới, BHXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, để đồng bào DTTS hiểu quyền lợi và trách nhiệm đối với BHYT.

Theo thống kế năm 2017, Bảo hiểm xã hội huyện Mường Nhé đã thẩm định, quyết toán hơn 12 tỷ đồng tiền khám chữa bệnh cho 41.000 lượt người, 6 tháng đầu năm 2018 đã quyết toán gần 6 tỷ đồng cho trên 20.000 lượt người. Việc thực hiện chính sách BHYT cho đồng bào DTTS vùng khó khăn đã góp phần giảm bớt gánh nặng chi phí khám, chữa bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống cho người dân.

Bài và ảnh: Trọng Thủy - Thanh Tùng (Báo Tin tức)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản