Bản vùng cao Thanh Sơn "nóng" cùng EURO 2012

Không khí EURO đã tràn ngập các bản làng vùng cao ở Phú Thọ. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng không ai muốn bỏ lỡ dịp xem EURO khi bốn năm mới có một lần.


 

Bản người Dao đón chờ EURO 2012.

 

Trong cái nắng chói chang của mùa hè, vượt gần 100 km đường miền núi trung du với những con dốc dài dựng đứng, chúng tôi đến với những bản vùng cao của huyện miền núi Thanh Sơn (Phú Thọ). Dọc hai bên đường, những ngọn đồi cây lâm nghiệp xanh ngút ngàn, những tiếng nói cười râm ran bàn tán xung quanh trái bóng tròn EURO 2012 của những thanh niên đã làm sôi động những bản vùng cao nơi đây. Anh Lê Văn Hà - Trưởng bản Bồ Xồ, xã Yên Lương, chia sẻ: Mùa EURO trước, hầu hết mọi người ở bản Quất, Bồ Xồ, Náy phải vượt cả chục km đường rừng lên trung tâm xã để xem do không có điện.

 

Bản Bồ Xồ lúc đó có duy nhất một chiếc ti vi đen trắng chạy bằng ắc quy, hoặc bằng máy phát điện loại nhỏ ở suối nên xem trận được trận không. Nhưng năm nay thì khác nhiều rồi, điện đã về tới bản, vào tận hộ gia đình từ cuối năm 2011, nên nhiều hộ trong bản đã mua được ti vi. Riêng bản Bồ Xồ có gần 100 hộ, thì có tới 70% số hộ có ti vi... Xã Yên Lương nói chung, các bản như Quất, Bồ Xồ, Náy nói riêng, lần đầu tiên sẽ được hưởng trọn vẹn mùa EURO 2012.


Mọi công việc chuẩn bị cho một mùa EURO ở những bản vùng cao, xa xôi hẻo lánh cũng đã “nóng” lên từ những ngày đầu tháng 6. Ở những bản vùng cao của xã Yên Lương hay những khu Dớn, khu Đồng Giao… ở xã Tân Minh có tới 99% là người dân tộc Mường, tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn, song bà con đã thu xếp công việc để không bỏ lỡ những trận đấu đỉnh cao trong mùa giải EURO 2012.


Anh Đinh Hồng Đức ở khu Đồng Giao, xã Tân Minh, cho biết: "Để có thời gian xem EURO, vợ chồng tôi đã tranh thủ lên đồi chặt chuối, làm lại nương ngay từ những ngày đầu tháng 6, chỉ còn đợi lái buôn đến thu mua chuối là tôi có thể xem trọn vẹn mùa EURO năm nay". Anh Đức cho biết thêm, để đón chờ giờ khai mạc gia đình đã chuẩn bị sẵn một số đồ ăn cho một số bạn bè yêu môn “thể thao vua” này, để họ có sức cổ vũ cho những đội mà mình yêu thích...

 
Tại những bản vùng cao của huyện miền núi Thanh Sơn (Phú Thọ), hy vọng có một mùa EURO trọn vẹn khi các bản nơi đây đều có điện lưới quốc gia, những dàn ăngten mới mua được dựng ngay bên cạnh những ngôi nhà sàn sẽ không làm gián đoạn việc theo dõi các trận đấu.


Bài và ảnh: Tạ Văn Toàn

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản