Bác sỹ bỏ bằng, chạy về xuôi

Sở Y tế tỉnh Lai Châu cho biết, tỉnh đang phải đối mặt với nguy cơ chảy máu chất xám. Ba năm trở lại đây, đã có 23 bác sỹ chuyên tu từ bỏ Lai Châu để về xuôi công tác. Con số này được lãnh đạo sở Y tế Lai Châu nhận định là sẽ còn tăng thêm nữa.


Đáng chú ý là nhiều trường hợp bác sỹ sẵn sàng bỏ lại hồ sơ, chứng chỉ, bằng cấp, bỏ hết các chế độ bảo hiểm, phụ cấp của mình để “ra đi”.


Sự thu hút của các tỉnh miền xuôi, hệ thống y tế miền núi chưa đảm bảo điều kiện, thu nhập thấp cùng chế độ đãi ngộ của tỉnh chưa thực sự mạnh... là những nguyên nhân khiến cho các y bác sỹ chưa mặn mà gắn bó với Lai Châu.


Ông Nguyễn Công Huấn, Giám đốc Sở Y tế Lai Châu cho biết: “Ngành y tế đã xác định, khi các cán bộ đi học phải có cam kết sau khi học xong phải trở lại Lai Châu công tác ít nhất 5 năm vì trong quá trình học, tỉnh Lai Châu vẫn trả lương; cam kết khi ra trường, ngành y tế có quyền quản lý bằng cấp của họ…”.


Về lâu dài, tỉnh Lai Châu và ngành y tế tỉnh cũng cần tính đến việc tăng cường đào tạo y bác sỹ đang công tác tại địa phương; tạo điều kiện cho họ đi học bằng cách rút ngắn quy định thời gian công tác. Thay vì yêu cầu phải 5 năm công tác, trong đó 3 năm lao động tiên tiến mới được đi học thì cần hạ xuống còn 3 năm công tác liên tục. Tỉnh Lai Châu cần hỗ trợ chế độ cho những người được cử đi đào tạo để họ giảm bớt khó khăn. Hơn nữa tỉnh cũng cần tích cực đào tạo cử tuyển, đào tạo theo địa chỉ cho con em là người dân tộc thiểu số ở địa phương, con em của những cán bộ đang công tác tại Lai Châu để đảm bảo tính bền vững nhất.... Với những biện pháp như vậy, hy vọng Lai Châu sẽ không còn thiếu bác sỹ.

Quang Duy

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản