Bà con M'Nông thoát nghèo nhờ cánh đồng lúa “Pi Nao”

Nằm giáp vành đai rừng quốc gia Nam Cát tiên (Lâm Đồng), cách trung tâm thị xã Gia Nghĩa hơn 40km, Pi Nao là buôn duy nhất của xã Nhân Đạo (tỉnh Đắk Nông) có gần 100% số hộ là đồng bào dân tộc M’Nông sinh sống. Năm 2008, cánh đồng Pi Nao được khai hoang theo chương trình 135 với sự vận động mạnh mẽ từ chính quyền địa phương, giúp cho cánh đồng từ chỗ là mảnh đất “chết” đã trở thành cánh đồng “vàng”, lúa xanh tốt quanh năm, cung cấp lương thực cho bà con.

Cán bộ huyện Đắk R'lấp và xã Nhân Đạo thăm cánh đồng lúa Pi Nao.


Với diện tích hơn 7ha, nhưng cánh đồng Pi Nao là tài sản “vô giá” giúp cho bà con buôn Pi Nao không phải lo cái ăn như ngày xưa. Niềm vui có đời sống khấm khá hơn càng được nhân lên khi bà con đang mạnh dạn đầu tư trồng cây công nghiệp có giá trị cao hơn như tiêu, điều, cao su.

Anh Y Thuyên, một người dân Pi Nao tâm sự: “Bà con hạnh phúc lắm. Từ khi khai hoang đến nay, đa số năm nào cũng có đủ gạo để ăn. Nhờ có nguồn nước quanh năm nên trồng ít nhất 2 vụ trong năm. Theo phong tục tập quán, người dân tộc thiểu số bản địa luôn coi rừng và đất như là một phần xương máu, ruột thịt để họ được tồn tại, phát triển. Cánh đồng lúa Pi Nao như làn gió mát, mang lại cuộc sống sung túc, ấm no hạnh phúc cho 81 hộ dân nơi đây”.

Ông Hồ Minh Hai, Bí thư Đảng ủy xã Nhân Đạo chia sẻ: “Cùng với chương trình 135, chúng tôi đã vận động hơn 80 ngày công cán bộ xã, hơn 20 công của các cán bộ xã lân cận và nhân dân trong làng khai hoang. Vùng đất hoang ấy đã trở thành đất trồng lúa giúp cho bà con có đủ cái ăn, giảm hộ nghèo chỉ còn 26 hộ".

Tin, ảnh: K GỬIH

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản