5 bản đầu tiên có toàn bộ nhà vệ sinh đạt chuẩn

Sáng 29/6, tại Ủy ban xã Nà Tấu (huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) đã diễn ra “Lễ công nhận cộng đồng hoàn thành dứt điểm công trình vệ sinh hộ gia đình”.

 

Lãnh đạo Cục Quản lý môi trường y tế trao bằng khen cho các cá nhân xuất sắc trong phong trào vận động cộng đồng hoàn thành dứt điểm công trình vệ sinh hộ gia đình.


Các bản Hồng Líu 1, Nà Tấu 1, Nà Luống 2, Nà Luống 3 và Co Đứa (thuộc xã Nà Tấu) là 5 bản đầu tiên trong cả nước được Bộ Y tế chính thức công nhận hoàn thành dứt điểm công trình vệ sinh hộ gia đình.

 

Xã Nà Tấu là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước được Bộ Y tế chọn thực hiện thí điểm mô hình vệ sinh tổng thể có sự tham gia của cộng đồng từ năm 2009. Đến nay, sau gần 5 năm triển khai, vấn đề vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường của nhân dân xã Nà Tấu đã có những bước chuyển biến rõ rệt, nhận thức của bà con dần dần được nâng lên. Từ thói quen phóng uế bừa bãi gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và sức khỏe, đến nay bà con đã có ý thức xây dựng nhà vệ sinh theo chuẩn của Bộ Y tế, nhằm bảo vệ môi trường trong sạch, phòng tránh dịch bệnh. Tính đến tháng 5/2014, tại xã Nà Tấu đã có hơn 96% số hộ có nhà tiêu, trong đó số nhà tiêu hợp vệ sinh chiếm 75% (năm 2009 chỉ là 2,6%). Riêng 5 bản được chọn làm thí điểm mô hình, 100% hộ gia đình đều có nhà vệ sinh đạt chuẩn hợp vệ sinh của Bộ Y tế.

 

Công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn hợp vệ sinh của ông Lò Văn Yến, bản Nà Tấu 1.


Phát biểu tại buổi lễ, PGS Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cho biết: Đây là sự ghi nhận của cả nước đối với bà con các dân tộc ở xã Nà Tấu nói riêng và tỉnh Điện Biên nói chung. 5 bản này sẽ là điểm sáng về vệ sinh môi trường để nhân rộng ra các bản khác trong tỉnh Điện Biên và cả nước, từ đó góp phần tích cực vào Chương trình mục tiêu quốc gia về Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, mục tiêu Phát triển thiên niên kỷ vào năm 2015 và mục tiêu “Một Việt Nam chấm dứt phóng uế bừa bãi” năm 2025.

 

Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo Cục Quản lý môi trường y tế đã trao Bằng khen của Bộ Y tế cho 2 tập thể và 5 cá nhân, tặng Giấy khen của Cục Quản lý môi trường y tế cho 15 cá nhân xuất sắc tích cực trong phong trào thực hiện và vận động cộng đồng hoàn thành dứt điểm công trình vệ sinh hộ gia đình. Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc cũng đã trao chứng nhận địa phương “đã giảm số trẻ em không được sử dụng công trình vệ sinh xuống con số 0” cho 5 bản Hồng Líu 1, Nà Tấu 1, Nà Luống 2, Nà Luống 3 và Co Đứa. Lãnh đạo huyện Điện Biên và Sở Y tế Điện Biên cũng đã trao giấy khen cho trưởng bản của 5 bản trên.


Bài và ảnh: Xuân Tư

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản