TP Hồ Chí Minh: Vì sao nhiều hàng quán không mặn mà khi được phép mở cửa trở lại?

Các dịch vụ kinh doanh ăn uống tại TP Hồ Chí Minh đã được phép hoạt động trở lại từ ngày 8/9 với điều kiện chỉ bán mang đi và đảm bảo quy định phòng dịch, tuy nhiên nhiều hàng quán đã không mặn mà mở cửa.

Chú thích ảnh
Nhiều hàng quán kinh doanh ăn uống vẫn đóng cửa dù TP Hồ Chí Minh đã cho phép bán hàng mang đi. Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, qua thống kê cho thấy số lượng các quán ăn mở cửa trở lại thấp. Nguyên nhân chủ yếu là do cách thức vận hành các hàng quán trong thời điểm này phải tuân thủ theo quy định của Công văn 2994, tức là phải đảm bảo an toàn phòng dịch bằng các biện pháp “3 tại chỗ”, phải xét nghiệm cho nhân viên và chỉ được bán mang về qua shipper. 

Bên cạnh đó, việc tiếp cận nguồn nguyên liệu hiện nay cũng đã thay đổi. Trước đây, các hàng quán được nhà cung cấp giao hàng tận nơi, thế nhưng bây giờ phải đặt hàng qua trung gian vì các nhà cung cấp không có giấy đi đường.

Ngoài ra, khách hàng phải mua hàng qua shipper, trong khi đó, các shipper chỉ được hoạt động trong 1 quận, huyện. Vì thế, các chủ hàng quán đã phải cân nhắc mở cửa trở lại, bởi nếu không sẽ khó càng thêm khó vì không đảm bảo được lợi nhuận do không có được số lượng khách hàng như mong đợi.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Nguyên Phương, TP Hồ Chí Minh hiện có hơn 7.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung nguồn cấp nguyên liệu lương thực, thực phẩm nên "lý do" khó tiếp cận nguồn nguyên liệu là chưa khách quan và chỉ là hiện tượng nhỏ lẻ. "Bởi nguyên liệu cho dịch vụ ăn uống chủ yếu là tinh bột, thịt gia súc, gia cầm, trứng gia cầm, thủy hải sản và rau củ quả, còn lại là gia vị hiện nay đều không thiếu hàng”, ông Phương nói.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, nguồn cung ứng hàng hóa không phải chỉ do shipper liên quận, huyện mới đáp ứng được mà vấn đề do việc điều phối cung ứng hàng hóa của từng địa phương. Hiện nay, các shipper thường đáp ứng một số nhu cầu đặt hàng trực tuyến là chính, còn nguồn cung hàng hóa nguyên liệu cho dịch vụ ăn uống phụ thuộc vào các chợ đầu mối, siêu thị, cửa hàng. 

Chú thích ảnh
Nguồn cung hàng hóa không chỉ do shipper liên quận đáp ứng mà do nguồn cung tại địa phương.

Đối việc cấp giấy đi đường cho các nhà cung cấp, theo ông Lê Mạnh Hà, thông qua tổng hợp của các quận, huyện gửi lên, hiện đơn vị chưa nhận được nội dung tham mưu liên quan đến việc cấp phép này, nguyên nhân có thể do văn bản mới nên đang trong quá trình thực hiện. Sắp tới, trên cơ sở thẩm định của chính quyền địa phương, các đơn vị thuộc ngành công an sẽ phối hợp cấp giấy đi đường cho các đối tượng trên nếu đủ điều kiện. 

Ngày 10/9, Công an TP Hồ Chí Minh cũng đã có Công văn 3488 gửi Thủ trưởng Công an các đơn vị địa phương về việc triển khai thực hiện theo Công văn 2944 ngày 8/9 của UBND TP Hồ Chí Minh. Trong đó, giao phòng PC08, công an cấp huyện, cấp xã phối hợp thẩm định điều kiện đăng ký hoạt động của các loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập (có giấy phép đăng kí kinh doanh); thực hiện cấp giấy đi đường theo nguyên tắc tối thiểu cần thiết đối với doanh nghiệp, cơ sở. 

Ngoài ra, ngành Công an cũng sẽ cùng các đơn vị thực hiện kiểm soát việc tuân thủ các điều kiện hoạt động của doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, cụ thể: hoạt động "3 tại chỗ", chỉ bán mang đi, tổ chức cung ứng  trực tuyến; người lao động được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine, thực hiện xét nghiệm âm tính hai ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp theo  hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Bắt hai đối tượng giả mạo cán bộ sĩ quan cao cấp Quân đội
TP Hồ Chí Minh: Bắt hai đối tượng giả mạo cán bộ sĩ quan cao cấp Quân đội

Tối ngày 10/9, Đoàn An ninh 2 – Cục Bảo vệ An ninh Quân đội cho biết, đơn vị vừa phối hợp với lực lượng Kiểm soát Quân sự Tiểu đoàn 31 (Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh) và Công an TP Hồ Chí Minh bắt đối tượng giả mạo cán bộ sĩ quan cao cấp Quân đội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN