TP Hồ Chí Minh: Để được đón khách quốc tế, các cơ sở lưu trú cần phải làm gì?

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, nếu cơ sở lưu trú đạt đủ 10 tiêu chí an toàn về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 sẽ được hoạt động và đón khách quốc tế trở lại.

Chú thích ảnh
Khách du lịch đến TP Hồ Chí Minh sẽ được trải nghiệm các tour du lịch về vùng xanh.

UBND TP Hồ Chí Minh vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động du lịch tại TP Hồ Chí Minh. Bộ tiêu chí này có quy định đầy đủ yêu cầu đối với tất cả những thành phần của ngành du lịch như: hoạt động của cơ sở lưu trú du lịch, doanh nghiệp lữ hành và điểm tham quan du lịch.

Theo đó, nếu cơ sở lưu trú đạt đủ 10 tiêu chí liên quan đến khách lưu trú, công suất hoạt động, công tác vệ sinh khử khuẩn, quy trình xử lý các tình huống... sẽ được hoạt động trở lại đón khách nội địa và quốc tế, nhưng phải cam kết đảm bảo duy trì được các điều kiện an toàn. Nếu cơ sở nào không đạt từ một tiêu chí thành phần trở lên sẽ không được hoạt động.

Đối với các doanh nghiệp cũng phải đảm bảo 10 tiêu chí an toàn về người lao động, khách du lịch, điểm đến trong chương trình, công tác vệ sinh khử khuẩn tại trụ sở, đường dây nóng thông tin hỗ trợ khách và quy trình xử lý các tình huống... thì mới được phép nhận khách, dẫn tour.

Trong đó, yêu cầu đối với khách du lịch được quy định rất chi tiết. Theo đó, đối với khách nội địa, phải đảm bảo có mã QR xanh trên ứng dụng PC-COVID hoặc xuất trình một trong các giấy tờ: Đã khỏi bệnh COVID-19; đã tiêm ít nhất 2 mũi vaccine hoặc 1 mũi vaccine (đối với loại vaccine 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày; giấy xác nhận của cơ quan y tế về người thuộc diện phải tiêm vaccine nhưng không thể tiêm do chống chỉ định; trẻ em chưa đến tuổi tiêm vaccine.

Đối với khách du lịch quốc tế, đối tượng từ 18 tuổi trở lên phải có hộ chiếu vaccine hoặc chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 (đối với loại vaccine tiêm 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh; hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 (hoặc các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận). Thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 6 tháng.

Đối với khách du lịch dưới 18 tuổi chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine COVID-19 được đi cùng bố mẹ, người giám hộ hợp pháp hoặc người chăm sóc đã tiêm đủ liều vaccine (hoặc đã khỏi bệnh COVID-19); đồng thời phải thực hiện nghiêm các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Mới đây, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đã có công văn xin ý kiến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh về kế hoạch tổ chức lễ đón đoàn khách quốc tế du lịch đầu tiên đến thành phố. Dự kiến, sau khi kế hoạch thí điểm tổ chức đón khách quốc tế đến TP Hồ Chí Minh năm 2022 được ban hành, buổi lễ đón đoàn khách đầu tiên sẽ diễn ra trong tháng 1 tại Ga đến quốc tế Sân bay Tân Sơn Nhất. Đại diện TP Hồ Chí Minh là lãnh đạo Sở Du lịch sẽ đến chúc mừng và tặng hoa, quà cho đoàn khách được chọn, quy mô dự kiến 100 người.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Đã có kết quả giải mã gene  chùm ca bệnh Omicron cộng đồng
TP Hồ Chí Minh: Đã có kết quả giải mã gene chùm ca bệnh Omicron cộng đồng

Ngày 24/1, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, qua giải mã gene tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, xác định mẫu bệnh phẩm của ca nhập cảnh trong chùm ca cộng đồng là biến thể Omicron.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN