TP Hồ Chí Minh: Đã có kết quả giải mã gene chùm ca bệnh Omicron cộng đồng

Ngày 24/1, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, qua giải mã gene tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, xác định mẫu bệnh phẩm của ca nhập cảnh trong chùm ca cộng đồng là biến thể Omicron.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, kết quả giải trình tự gene virus của bệnh nhân N.T.N.P (sinh năm 1981, ngụ quận Bình Thạnh) nhiễm biến thể Omicron. Trước đó, bệnh nhân P. đã tiêm 3 mũi vaccine, từ Mỹ nhập cảnh ngày 7/1 tại sân bay Cam Ranh trên chuyến bay BN5409 và được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang.

Sau đó, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính và về TP Hồ Chí Minh ngày 10/1. Khi về TP Hồ Chí Minh, bệnh nhân đã đi ăn cùng 3 người và 3 người này được xác định là ca nhiễm Omicron cộng đồng đầu tiên tại thành phố vào ngày 18/1.

Chú thích ảnh
Kết quả giải mã gene trường hợp người phụ nữ nhập cảnh từ Mỹ nhiễm biến thể Omicron.

Trong số 11 trường hợp F1 liên quan đến chùm ca nhiễm biến thể Omicron này có hai trường hợp dương tính mang biến thể Omicron. Cụ thể, trường hợp thứ nhất là nam thanh niên 25 tuổi, em họ của bệnh nhân, sống tại chung cư ở Quận 11. Bệnh nhân này đã tiêm hai mũi vaccine và từ ngày 28/12/2021 được giới thiệu làm bảo vệ tại nhà của bà P.

Trường hợp thứ hai là nam, 29 tuổi, bác sĩ khoa Cấp cứu của một bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh, sống cùng nhà với bệnh nhân ở Quận 11, đã tiêm 3 mũi vaccine.

Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, liên quan đến ca nhập cảnh này, có 5 trường hợp nhiễm biến thể Omiron trong cộng đồng. Từ dữ liệu này bước đầu xác định, trường hợp nhập cảnh là bệnh nhân P. mang biến thể Omicron đã lây cho các ca khác tại cộng đồng.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, biến thể Omicron có thể ủ bệnh ngắn, dễ lây nhưng không thể xuyên qua khẩu trang và không thể sống sót sau rửa tay. 5K là giải pháp ứng phó với mọi biến chủng. Do đó, người dân cần tuân thủ nghiêm 5K, đặc biệt là khẩu trang. Chỉ những người tiếp xúc không 5K mới có nguy cơ mắc bệnh.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Bình Dương ghi nhận trường hợp nhập cảnh đầu tiên nhiễm Omicron
Bình Dương ghi nhận trường hợp nhập cảnh đầu tiên nhiễm Omicron

Tối 23/1, Sở Y tế tỉnh Bình Dương thông tin kết quả xét nghiệm phân lập virus từ Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh về 3 trường hợp người nhập cảnh vào tỉnh, trong đó có một trường hợp nhiễm biến thể Omicron là nữ, sinh năm 1990, Quốc tịch Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN