Người nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi có được nhận tiền hỗ trợ COVID-19 không?

Người lao động nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi, mất việc làm do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 có được hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ hay không? Đây cũng là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội Đinh Thị Phức trao quà tới người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 đang sống tại quận Thanh Xuân trong sáng 15/8/2021. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ về chính sách hỗ trợ COVID-19 đang được các bộ, ngành và địa phương quyết liệt triển khai, nhằm nhanh chóng đưa tiền hỗ trợ về đến tay người dân.  

Căn cứ theo điểm 7 mục II của Nghị quyết 68 do Chính phủ ban hành, chỉ những người lao động có con nhỏ dưới 6 tuổi và thuộc một trong các trường hợp sau đây mới được hỗ trợ thêm do có con nhỏ:

1- Người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương:

+ Do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… phải tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19.

+ Thời gian nghỉ từ 1/5 - 31/12/2021.

+ Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trong trường hợp này, người lao động được hỗ trợ 3.700.000 đồng/người nếu nghỉ việc từ một tháng trở lên; 1.855.000 đồng/người nếu nghỉ từ 15 ngày liên tục đến dưới một tháng. Nếu có con nhỏ, được hỗ trợ thêm một triệu đồng cho mỗi con dưới 6 tuổi.

2- Người lao động bị ngừng việc:

+ Thuộc đối phải cách ly y tế hoặc trong các khu vực bị phong tỏa từ 14 ngày trở lên từ 1/5 - 31/12/2021.

+ Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trường hợp này được hỗ trợ một triệu đồng, nếu có con nhỏ được hỗ trợ thêm một triệu đồng cho mỗi con dưới 6 tuổi.

3- Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động:

+ Bị chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị phải dừng hoạt động để phòng, chống dịch bệnh từ 1/5 - 31/12/2021.

+ Đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

+ Không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trường hợp này được hỗ trợ 3.710.000 đồng, nếu có con nhỏ được hỗ trợ thêm một triệu đồng cho mỗi con dưới 6 tuổi.

Lưu ý: Con có thể là con đẻ, con nuôi hoặc trẻ em mà người lao động nhận chăm sóc thay thế. Nếu cả bố và mẹ đều thuộc các trường hợp trên thì chỉ hỗ trợ thêm một triệu đồng/mỗi con cho một người là mẹ hoặc bố.  

Như vậy, chỉ khi người lao động thuộc một trong ba trường hợp nêu trên có con nhỏ được nhận tiền hỗ trợ COVID-19.

Để được nhận khoản tiền hỗ trợ thêm này, người lao động cần nộp bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu của Giấy khai sinh, Giấy chứng sinh, Giấy chứng nhận nuôi con nuôi, Quyết định giao, nhận chăm sóc thay thế trẻ em của cơ quan có thẩm quyền.

Ở trường hợp 1 và 2, người lao động nộp cho người sử dụng lao động; ở trường hợp 3, người lao động chủ động nộp cho Trung tâm dịch vụ việc làm nơi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc nộp oniline trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

V.T/Báo Tin tức
Năm ‘chưa’ trong phòng chống dịch COVID-19 ở các địa phương
Năm ‘chưa’ trong phòng chống dịch COVID-19 ở các địa phương

Thời gian qua, công tác tổ chức thực hiện phòng chống dịch COVID-19 tại một số nơi, một số thời điểm chưa nghiêm, chưa đầy đủ, chưa dứt khoát, chưa thực chất, chưa thống nhất các biện pháp, chính sách phòng, chống dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN