Không khai báo y tế khi trở về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sẽ bị xử phạt như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Nếu không khai báo y tế khi trở về Hà Nội sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sẽ bị xử phạt như thế nào? Tôi có thể khai báo y tế qua các ứng dụng công nghệ thông tin được không?

Chú thích ảnh
Hướng dẫn khai báo cài đặt ứng dụng Bluezone.

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Theo Sở Tư pháp Hà Nội, đối với những người đến từ vùng có dịch không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự. Mức phạt tù tối đa đến 12 năm và còn có thể bị phạt tiền tối đa đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 - 5 năm.

Mức phạt trên áp dụng điểm 1.1 mục 1 Công văn 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Bên cạnh đó, người nào che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh COVID-19 của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh COVID-19 bị phạt tối đa 20 triệu đồng.

Theo công điện của UBND thành phố Hà Nội, tất cả người dân khi quay trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin, khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc có các biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 khác cần phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc Trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Như vậy, việc khai báo y tế là việc làm bắt buộc. Người dân có thể khai báo qua ứng dụng công nghệ thông tin tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng quét mã QR Code. Những tiện ích khai báo này, người dân có thể thực hiện trên ứng dụng Bluezone, cài đặt tại: https://bluezone.gov.vn

Bluezone đã bổ sung tính năng quét QR Code và tờ khai y tế. Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, ứng dụng Bluezone là một trong những giải pháp công nghệ thông tin tối ưu nhất hỗ trợ truy vết và thực hiện khoanh vùng, dập dịch diễn ra nhanh chóng hơn, tránh cách ly nhầm, cách ly trên diện rộng. Do đó, mọi người cài đặt và kích hoạt ứng dụng Bluezone để sử dụng thường xuyên.

XM/Báo Tin tức
Quyền lợi của người có thẻ BHYT hộ gia đình chuyển nơi KCB ban đầu có được bảo đảm?
Quyền lợi của người có thẻ BHYT hộ gia đình chuyển nơi KCB ban đầu có được bảo đảm?

Bạn đọc hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình được vài năm và khám chữa bệnh tại bệnh viện 108 (Hà Nội). Tuy nhiên, gần đây đi khám lại thì bệnh viện từ chối và hướng dẫn quay về nơi khám chữa bệnh ban đầu là một phòng khám tại Hà Nội theo khu vực cư trú rồi làm thủ tục chuyển viện. Vậy hướng dẫn này có đúng hay không và làm thế nào để bảo đảm quyền lợi người có thẻ BHYT?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN