Chi tiêu dùng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương duy trì tích cực 

Người tiêu dùng ưu tiên chi tiêu cho du lịch, bất chấp tình trạng thiếu nhân sự và giá dầu thô tăng cao dẫn đến việc tăng giá vé máy bay, chi tiêu cho du lịch và trải nghiệm vẫn duy trì mạnh mẽ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Chú thích ảnh

Báo cáo “Chuyển đổi Ví tiền: Thói quen chi tiêu mới của người tiêu dùng” của Viện Kinh tế Mastercard nghiên cứu cách người tiêu dùng trên toàn thế giới đang duy trì những thói quen mang lại sự tiện lợi, trải nghiệm mới, hoặc cả hai.

Theo báo cáo, người tiêu dùng ưu tiên chi tiêu cho du lịch, bất chấp tình trạng thiếu nhân sự và giá dầu thô tăng cao dẫn đến việc tăng giá vé máy bay, chi tiêu cho du lịch và trải nghiệm vẫn duy trì mạnh mẽ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Chú thích ảnh
Khách du lịch tham quan sa mạc ở Fayoum, Ai Cập, ngày 29/10/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Singapore có nhu cầu di chuyển quốc tế cao nhất trong khu vực, với lượng đặt vé máy bay tính đến tháng 6/2022 cao hơn 10% so với năm 2019, bất chấp những thách thức gia tăng về logistic và áp lực giá cả. Tại Úc, lượng đặt vé máy bay chặng dài tăng 92% vào tháng 8/2022 so với cùng kỳ năm 2019, và lượng đặt vé máy bay chặng ngắn tăng 155%. Chi tiêu của người tiêu dùng ở khu vực ASEAN cho thấy sự phục hồi trong các danh mục chính, bao gồm bán lẻ, du lịch và giải trí, với chi tiêu bán lẻ tính đến tháng 6 năm nay tăng trưởng gấp 1,5 lần so với trước đại dịch.

Cũng theo báo cáo, các doanh nghiệp nhỏ cho thấy sự tăng trưởng qua các dịch vụ trực tuyến. Trên toàn thế giới, các doanh nghiệp lớn đang giữ ưu thế vượt trội hơn trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số so với các doanh nghiệp nhỏ hơn. Mặc dù vậy, các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến nhỏ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn đang tìm cách để phát triển.

Chú thích ảnh

Tại Singapore, các dịch vụ kinh doanh trực tuyến quy mô nhỏ như dịch vụ gia sư, chăm sóc sức khoẻ và chăm sóc cá nhân đã tăng trưởng 3,5 lần so với năm 2019. Tuy nhiên, khoảng cách giữa các doanh nghiệp trực tuyến quy mô lớn và nhỏ thể hiện đặc biệt rõ trong lĩnh vực bán lẻ tại các nền kinh tế phát triển hơn. Tháng 8/2022, doanh số thương mại điện tử của các doanh nghiệp lớn tại Singapore đã tăng 200% so với năm 2019, và tăng 59% đối với các doanh nghiệp quy mô nhỏ hơn. Tương tự tại Úc, các doanh nghiệp lớn đạt mức tăng trưởng 93%, so với mức 24% ở các doanh nghiệp trực tuyến nhỏ. 

Đặc biệt, đã không còn những ngày cố định để chi tiêu. Xu hướng làm việc tại nhà và chuyển đổi số đã làm mờ đi các ranh giới truyền thống: một buổi hẹn hò có thể diễn ra vào bất cứ ngày nào trong tuần, và hoạt động mua sắm không còn chỉ giới hạn vào dịp cuối tuần. Điều này liên quan mật thiết đến vấn đề nhân sự và chuỗi cung ứng đối với các nhà bán lẻ, nhà hàng và các doanh nghiệp.

Thay vì hòa vào các đám đông vui chơi dịp cuối tuần, sang năm 2022, người tiêu dùng ở Malaysia, Singapore và New Zealand lựa chọn mua vé trong tuần tại các rạp chiếu vắng khách hơn vào thứ hai và thứ ba. Đối với các hoạt động chi tiêu cuối tuần thông thường, ranh giới mờ nhạt này cũng dễ thấy tại các trung tâm thương mại.

Tại HongKong, tỷ trọng chi tiêu vào các ngày thứ bảy và chủ nhật tại các trung tâm thương mại đã giảm lần lượt 1,22% và 1,42% so với năm 2019, trong khi chi tiêu vào các ngày thứ ba lại tăng đến 2,84%.

Hiệu ứng tương tự cũng được diễn ra tại đất nước ưa chuộng bán lẻ - Singapore, với chi tiêu tại các trung tâm thương mại lần lượt giảm 2,80% và 2,46% vào các ngày thứ sáu và thứ bảy, nhưng lại tăng 1,87% vào các ngày thứ năm.

Ngược lại, mức độ chi tiêu tại các địa điểm ăn uống các cuối tuần lại bùng nổ, với mức thay đổi mạnh mẽ vào các ngày thứ bảy, tăng 2,75% tại HongKong, 2,10% tại Malaysia và 1,80% tại Singapore.

MH
Mastercard và Grab ra mắt chương trình ‘Doanh nghiệp nhỏ, Ước mơ lớn’
Mastercard và Grab ra mắt chương trình ‘Doanh nghiệp nhỏ, Ước mơ lớn’

Ngày 12/10, Mastercard và Grab công bố chương trình “Doanh nghiệp nhỏ, Ước mơ lớn” nhằm nâng cao kỹ năng kỹ thuật số cho các lao động cá nhân trong nền kinh tế số và doanh nghiệp nhỏ tại Indonesia, Philippines và Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN