Vòng loại thứ 3 FIFA World Cup Qatar 2022: Cần một sự chuẩn bị kỹ lưỡng

Hơn 18 tháng không thi đấu quốc tế do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đội tuyển Việt Nam giành thành tích tốt tại những lượt trận còn lại của vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á. Tuy vậy, hành trình sắp tới ở vòng loại thứ 3 sẽ gian nan hơn, cần sự đầu tư tốt hơn nữa.

Chú thích ảnh
Ngày 1/7, tuyển Việt Nam sẽ biết đối thủ ở vòng loại thứ 3 FIFA World Cup Qatar 2022 sau khi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) tổ chức bốc thăm. Ảnh: TTXVN

Thông tin về công tác chuẩn bị cho vòng loại thứ 3 FIFA World Cup Qatar 2022, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn cho biết: Vòng đấu sắp tới sẽ là một hành trình hết sức bận rộn và đầy thách thức, đặc biệt là khi dịch COVID-19 tại châu Á đang diễn biến phức tạp.

Cụ thể, ngày 1/7, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) sẽ tổ chức bốc thăm với 12 đội xuất sắc nhất châu Á (cũng là 12 đội vào thẳng vòng chung kết Asian Cup).

Các đội sẽ được chia thành 2 bảng, mỗi bảng 6 đội thi đấu với thể thức lượt đi lượt về. Điều này có nghĩa là từ nay tới giữa năm 2022, 10 lượt đấu sẽ được tổ chức để tìm ra 4,5 suất châu Á tham dự vòng chung kết FIFA World Cup Qatar 2022.

Lần đầu tiên trong lịch sử đội tuyển Việt Nam góp mặt ở vòng đấu quy tụ 12 đội tuyển xuất sắc nhất của châu Á, cạnh tranh 4,5 suất tham dự vòng chung kết FIFA World Cup 2022. Thành tích này đã làm nức lòng người hâm mộ và thể hiện bước tiến dài của bóng đá Việt Nam trên đấu trường quốc tế.

Sau khi có kết quả bốc thăm, VFF cùng với ban huấn luyện đội tuyển sẽ lên kế hoạch chi tiết để kết hợp các giải đấu trong nước và các chuyến tập huấn, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho các trận đấu, với mục tiêu tạo điều kiện tốt nhất cho các cầu thủ chuẩn bị về mặt chuyên môn.

Theo VFF đánh giá, đây là một trong những nhiệm vụ khó khăn hơn, bởi các đội tham dự vòng đấu này đều đến từ các quốc gia có nền bóng đá mạnh tại châu lục và thế giới. Điều này đòi hỏi phải tiếp tục có sự chuẩn bị nghiêm túc. Tuy vậy, đây cũng sẽ là cơ hội lớn cho đội tuyển Việt Nam bởi thông qua các trận đấu ở vòng loại thứ 3, chất lượng đội tuyển cũng như từng cá nhân sẽ được nâng cao, đáp ứng trình độ quốc tế khi đối thủ là các đội bóng lớn của khu vực.

“Vòng loại cuối cùng của World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ là cơ hội để các cầu thủ tự đánh giá, rèn luyện và tiếp cận với trình độ cao. Hy vọng trong thời gian tới chúng ta có thể hòa nhập một cách ổn định cũng như tạo nên sự phát triển mới cho bóng đá Việt Nam.” - ông Trần Quốc Tuấn chia sẻ.

Cũng theo đại diện của VFF, sự chuẩn bị kỹ lưỡng của bóng đá Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp phải đến từ sự ủng hộ của chính các câu lạc bộ. Bởi lẽ với những khó khăn do dịch bệnh, đội tuyển quốc gia không thể mở rộng các chuyến tập huấn ở nước ngoài nên việc thi đấu trong nước mang tính then chốt.

Với sự ủng hộ của các câu lạc bộ, các thành viên trong liên đoàn, các giải đấu trong nước đã được diễn ra chất lượng. Đây là một điều cơ bản để hỗ trợ cho đội tuyển có thể đáp ứng ngay với yêu cầu cao khi tập trung đội tuyển quốc gia, giúp cho đội tuyển có sự chuẩn bị về chuyên môn và thể lực, khắc phục khó khăn do 18 tháng không được thi đấu quốc tế, khắc phục các vấn đề về chiến lược, kỹ thuật, chiến thuật. Một lứa cầu thủ chất lượng, có tính sẵn sàng cao sẽ giúp cụ thể hóa các chỉ đạo của HLV trưởng Park Hang-seo và ban huấn luyện, triển khai các trận đấu đạt được mục tiêu đề ra.

Bộ Y tế đồng ý đề xuất thời gian cách ly 7 ngày đối với các thành viên đội tuyển quốc gia Việt Nam

Ngày 16/6, Bộ Y tế đã chính thức có văn bản đồng ý đối với đề xuất của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh về việc rút ngắn thời gian cách ly y tế đối với các thành viên ĐTQG Việt Nam, vừa kết thúc nhiệm vụ thi đấu tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022 tại UAE.

Theo đó, đối với các thành viên đội tuyển quốc gia Việt Nam đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, trong đó liều cuối cùng tiêm cách đây ít nhất 14 ngày, có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và kết quả xét nghiệm kháng thể với vi rút SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi về nước, sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày, cách ly y tế tại nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo và tự theo dõi sức khỏe cho đến hết 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Các thành viên đội tuyển quốc gia Việt Nam sẽ thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ nhất và ngày thứ sáu tại cơ sở cách ly y tế tập trung và ngày thứ 13 tại nơi lưu trú.

Đối với các thành viên chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và kết quả xét nghiệm kháng thể với vi rút SARS-CoV-2 âm tính vào ngày thứ nhất sau khi về nước sẽ thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày và tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày tiếp theo kể từ khi hoàn thành cách ly y tế tập trung.

Trong thời gian tập huấn và thi đấu Vòng loại thứ hai World Cup 2022 tại UAE, đội tuyển quốc gia Việt Nam đã tuân thủ chặt chẽ các qui định về phòng, chống dịch của quốc gia sở tại. Toàn đội cũng duy trì xét nghiệm RT-PCR với mật độ 3 ngày/lần, kể từ khi đặt chân tới sân bay Dubai (UAE) cho đến khi lên đường trở về nước. Tất cả các lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Bên cạnh đó, đội tuyển cũng hoạt động theo nguyên tắc “bong bóng” (Bubble) do AFC thiết lập. Với nguyên tắc này, toàn bộ hoạt động của đội tuyển đều khép kín hoàn toàn, chỉ được phép di chuyển từ khách sạn đến sân tập, địa điểm thi đấu và ngược lại. Đặc biệt là không có bất kỳ tiếp xúc với người bên ngoài “bong bóng”.

Ngoài ra, BTC địa phương cũng bố trí hai chiếc xe bus cỡ lớn để phục vụ đội tuyển di chuyển, nhằm giữ khoảng cách an toàn cho các cầu thủ. Hai chiếc xe này được sử dụng riêng cho đội tuyển Việt Nam và không sử dụng chung với các đội tuyển khác.

Với quyết định này của Bộ Y tế, các cầu thủ đội tuyển quốc gia Việt Nam sẽ có thêm điều kiện thuận lợi để sớm tập luyện và thi đấu trở lại, đảm bảo duy trì thể lực và phong độ nhằm hướng tới Vòng loại thứ ba World Cup 2022.
Minh Thy/Báo Tin tức
Chặng đường làm nên lịch sử của tuyển Việt Nam
Chặng đường làm nên lịch sử của tuyển Việt Nam

Đội tuyển Việt Nam đã lần đầu lọt đến vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, với tư cách 1 trong 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất. Chặng đường lịch sử của thầy trò ông Park Hang-seo đã đi thực sự ấn tượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN