Trung Quốc mổ xẻ nguyên nhân thất bại tại Olympic

Chính sự chủ quan của Trung Quốc đã khiến cho nước này không thể vượt lên vị trí thứ ba trong bảng tổng sắp.

VĐV thể dục dụng cụ ở Trung Quốc gây thất vọng khi không giành được bất kì tấm HCV nào.

Đại hội thể thao thế giới (Olympic) 2016 đã khép màn. Các đoàn thể thao từ các quốc gia và vùng lãnh thổ rời Rio de Janeiro với những niềm vui mừng và phấn khích ở các mức độ khác nhau. Thế nhưng, có một đoàn đang cảm thấy bất mãn.

Từ hơn 1,3 tỷ dân, Trung Quốc chắt lọc 413 vận động viên (VĐV) xuất sắc nhất để gửi tới Brazil. Đây cũng lần đầu tiên Trung Quốc có đông VĐV đến như vậy, tham dự một kỳ Olympic không phải do nước này đăng cai. Mục tiêu của Trung Quốc đặt ra là giành tối thiểu 36 Huy chương Vàng. Thế nhưng, sau 16 ngày tranh tài, họ mới chỉ sở hữu 26 HCV - thấp nhất trong 20 năm qua. Kết thúc Olympic 2016, Trung Quốc đứng thứ ba toàn đoàn với 70 huy chương, trong đó 26 HCV, 18 HCB và 26 HCĐ. Đây là kỳ Olympic thứ 3 liên tiếp cường quốc này không thể vươn lên tới vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp.

Mọi thứ có thể sẽ bớt tồi tệ hơn nếu Trung Quốc chỉ xếp sau Mỹ, song việc đứng dưới cả Vương quốc Anh thực sự khiến truyền thông và người hâm mộ ở quốc gia đông dân nhất thế giới thực sự thất vọng. Ở Olympic 2008, Trung Quốc đã dẫn đầu trên bảng tổng sắp chung cuộc với tổng số 110 huy chương (51 HCV, 21 HCB, 28 HCĐ), trong khi đoàn thể thao Mỹ xếp thứ 2 (36 HCV, 38 HCB, 36 HCĐ). Còn nhớ ở Olympic 2012, đoàn thể thao Trung Quốc đã giành vị trí Á quân chung cuộc với 88 huy chương, trong đó có 38 HCV và 29 HCB. Còn đoàn thể thao Vương quốc Anh, dù thi đấu tại quê nhà, nhưng xếp thứ 3 sau Trung Quốc với 65 huy chương (29 HCV và 17 HCB). Ở Olympic Athens 2004, Trung Quốc cũng đứng thứ 2 toàn đoàn, với 63 huy chương (32 HCV, 17 HCB, 14 HCĐ).

Việc Trung Quốc sa sút ở Rio 2016 là do các VĐV của họ thi đấu không thành công, đặc biệt ở môn thể dục dụng cụ (TDDC). Tuyển TDDC Trung Quốc chỉ giành được 2 tấm HCĐ ở nội dung đồng đội nam và đồng đội nữ. Lần đầu tiên kể từ Olympic 1984, TDDC Trung Quốc rời sân chơi Olympic mà không có lấy một tấm HCV. Thất bại này thực sự là cú sốc của Trung Quốc nếu so sánh với những huy hoàng của TDDC 8 năm qua. Năm 2008, khi Olympic diễn ra trên sân nhà, TDDC Trung Quốc thống trị nhiều nội dung, giành 11 HCV, 2 HCB và 5 HCĐ. Tại Olympic London 2012, Trung Quốc cũng dẫn đầu bộ môn TDDC với 5 HCV, 4 HCB và 3 HCĐ. Ở Olympic 2016, Trung Quốc mang tới 20 VĐV tranh tài ở TDDC nhưng không ai mang về HCV.

Ở những nội dung khác, các VĐV của Trung Quốc cũng gây thất vọng. VĐV Pang Wei của Trung Quốc chỉ mang về được tấm HCĐ ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam ở Rio 2016, trong khi VĐV Hoàng Xuân Vinh của Việt Nam đã xuất sắc giành HCV. Còn ở nội dung 50m súng ngắn nam, Pang Wei không giành được huy chương nào do đứng hạng 8, trong khi Hoàng Xuân Vinh giành HCB.


Lý giải cho kết quả thảm hại tại Rio de Janeiro, Trưởng đoàn thể thao Olympic Trung Quốc Liu Peng cho biết: “Có vài vấn đề chúng tôi đã không lường được trước. Tại Rio 2016, chúng tôi đã không đánh giá đúng những thách thức mà VĐV của mình phải đối mặt. Chúng tôi cần học hỏi và rút kinh nghiệm. Trong những năm gần đây, các quốc gia ngày càng đầu tư nhiều cho Olympic, trình độ các VĐV được nâng cao, theo đó sự cạnh tranh huy chương diễn ra khốc liệt hơn. Chúng tôi sẽ nghiên cứu và tìm những cách thức mới để cải thiện khả năng cũng như thành tích thi đấu.”

Cũng theo ông Liu Peng, một nguyên nhân khác là do các VĐV còn thiếu kinh nghiệm vì 3/4 tuyển thủ mới lần đầu dự Olympic: “Những VĐV này đã được rèn luyện nhiều, nhưng như vậy là chưa đủ. Dễ thấy là khi phải đối mặt với những đối thủ kinh nghiệm và nổi tiếng, họ thường suy nghĩ quá nhiều, dẫn đến áp lực và không thể thi đấu hết khả năng”.

Thanh Phương
Bảng tổng sắp huy chương Olympic 2016
Bảng tổng sắp huy chương Olympic 2016

Tính đến 8h34 ngày 22/8/2016 (giờ Việt Nam), Đoàn Thể thao Mỹ xếp thứ nhất tại Olympic Rio 2016 với 121 huy chương, trong đó có 46 huy chương vàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN