Trọng tài 'rớt' thể lực

Chuyện khiến nhiều người bất ngờ: Trong số 22 trọng tài và 27 trợ lý trọng tài được kiểm tra về thể lực giữa mùa bóng 2017 vừa diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, có 3 trọng tài và 2 trợ lý trọng tài đã bị “rớt”.

Theo quy định của Ban tổ chức giải, các trọng tài và trợ lý trọng tài không vượt qua bài kiểm tra thể lực sẽ không được phân công làm nhiệm vụ ở lượt về V.League 2017, giải bóng đá hạng nhất, giải hạng nhì, vòng 1/16 cúp quốc gia và các giải bóng đá trẻ.


Sau nhiều sự cố liên quan đến những “ông vua sân cỏ” ở vòng đấu lượt đi V.League 2017, Ban trọng tài cùng Ban tổ chức giải xác định cần phải xốc lại công tác trọng tài, trong đó chú trọng tới công tác chuyên môn, phẩm chất đạo đức và thể lực của các trọng tài, trợ lý trọng tài. Kết quả kiểm tra đợt này cho thấy, ba trọng tài Nguyễn Đức Vũ (Bình Thuận), Nguyễn Trọng Thư (Đà Nẵng) và Nguyễn Phương Nam (Hải Phòng) cùng hai trợ lý Lê Xuân Vũ (Huế), Phan Việt Thái (Cần Thơ) đã không vượt qua được đợt sát hạch này.

Một số trọng tài 'rớt' thể lực.

Nhìn lại các trận đấu lượt đi năm nay, có thể thấy những sai sót của trọng tài cứ ngày một tăng sau mỗi vòng đấu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chất lượng chuyên môn của các trọng tài giảm sút (sự tác động của các cầu thủ, đội bóng, người hâm mộ...), còn có nguyên nhân do thể lực không bảo đảm khiến một số trọng tài không theo kịp diễn biến của trận đấu.

Nhiều trọng tài thừa nhận, để xảy ra sai sót chưa hẳn do chuyên môn non kém, mà có phần do yếu tố tâm lý, nhất là khi điều khiển các trận đấu quan trọng. Ở các trận đấu mang tính then chốt, áp lực của trọng tài thường rất lớn và họ cũng không tránh khỏi sự tác động bởi các yếu tố từ bên ngoài sân cỏ, dẫn tới không hoàn thành nhiệm vụ.

Phải thừa nhận, công việc trọng tài hết sức rủi ro, những sai sót có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thực tế, ở các trận đấu lượt đi mùa giải năm nay, phần lớn sự cố xảy ra đều xuất phát từ nguyên nhân do trọng tài còn thiếu kinh nghiệm, thiếu bản lĩnh, để xảy ra sai sót trong nhận định tình huống ở vào thời điểm nhạy cảm, có tính bước ngoặt của trận đấu. Bởi vậy, chất lượng của nhiều trận đấu lượt đi mùa giải năm nay ít nhiều bị ảnh hưởng, thậm chí bị đứt đoạn do sự phản ứng quyết liệt từ các cầu thủ, huấn luyện viên xuất phát từ quyết định của trọng tài.

Một chuyên gia theo sát công tác trọng tài ở lượt đi năm nay thừa nhận, phản ứng với trọng tài không phải chỉ có ở bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng trọng tài ở các giải đấu trong nước (V.League và hạng nhất quốc gia) không phải ngày một, ngày hai. Đó là cả một quá trình đòi hỏi sự nỗ lực của cả hệ thống, từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Ban tổ chức giải, sự trau dồi của các trọng tài (cả phẩm chất lẫn trình độ chuyên môn)... Yếu tố cũng không kém phần quan trọng là sự vào cuộc của cả các đội bóng, khán giả, dư luận..., để làm sao tiếng còi của trọng tài thật công tâm, chính xác, tất cả vì công tác chuyên môn.
 
Yến Nhi/Báo Tin Tức

Tennis

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản