Thể thao Việt Nam phòng chống COVID-19 tại tâm dịch TP Hồ Chí Minh

Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia (TTHLTTQG) TP Hồ Chí Minh nằm tại thành phố Thủ Đức - điểm nóng dịch COVID-19 trên địa bàn. Việc đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch tại trung tâm đào tạo các VĐV thành tích cao của quốc gia đang góp phần lan tỏa thông điệp tích cực trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Chú thích ảnh
Hoạt động tập luyện của VĐV được diễn ra bình thường nhờ làm tốt công tác phòng chống dịch. Ảnh: TCTDTT.

Quyết liệt, kịp thời ứng phó trước đại dịch COVID-19 là quyết tâm của ngành thể thao TP Hồ Chí Minh trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh COVID-19.

Từ nhiều tháng qua, TP Hồ Chí Minh là điểm nóng trên cả nước về dịch COVID-19, điều đó kéo theo mọi hoạt động gần như bị đình trệ hoàn toàn. Thông tin về những tác động trực tiếp của dịch bệnh tới hoạt động của Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia (TTHLTTQG) Hồ Chí Minh trong thời gian qua và những biện pháp phòng, chống dịch trên Trang tin điện tử Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam, Giám đốc Võ Quốc Thắng chia sẻ:

Ngay từ thời điểm sau dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, dịch bệnh COVID-19 bùng phát trở lại với biến chủng mới hết sức phức tạp ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Trong đó, TP Hồ Chí Minh là địa phương có tỷ lệ bùng phát mạnh, nhanh nhất. Kịp thời nắm bắt và dự đoán trước mức độ nguy hiểm của dịch bệnh có thể kéo dài, TTHLTTQG TP Hồ Chí Minh đã khẩn trương phổ biến, tuyên truyền, quán triệt về sự nguy hiểm của biến chủng mới tới tập thể cán bộ công chức, viên chức, HLV, VĐV, người lao động đang công tác tại Trung tâm, nhằm hạn chế tối đa việc di chuyển ra khu vực ngoài như: Về quê, đi du lịch, đến các tụ điểm vui chơi trong và ngoài thành phố.

Theo đó, ý thức về việc bảo vệ sức khỏe cá nhân, nâng cao trách nhiệm với cộng đồng của mỗi cá nhân tại Trung tâm được nâng lên rõ rệt. Đặc biệt, từ thời điểm bùng phát dịch tái trở lại tới nay, Trung tâm đã áp dụng nghiêm khắc việc ai ở đâu ở nguyên đó. Cụ thể, nhóm tiếp xúc với nhóm, môn tiếp xúc với môn, khối hành chính chỉ tiếp xúc trong khối chuyên môn, khu dịch vụ, nhà bếp, vệ sinh cũng áp dụng theo hình thức tương tự. Hình thức này được áp dụng giống như “Bóng khép kín” của bộ môn bóng đá đang thực hiện rất hiệu quả. Do vậy, đến thời điểm này chưa có ca dương tính COVID-19 nào tại Trung tâm.

Chú thích ảnh
VĐV nhận được sự hỗ trợ từ bệnh viện 175 trong công tác khám sức khỏe và tiêm vaccine phòng COVID-19. Ảnh: TCTDTT.

Với quyết tâm cao cùng nhiều biện pháp quyết liệt trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, ngày 7/5 Ban Giám đốc Trung tâm thành lập tổ phản ứng nhanh kịp thời xử lý tất các công việc liên quan tới phòng chống dịch.

Tổ phản ứng nhanh hoạt động 24/24 giờ, chính là cánh tay đắc lực trong công tác quản lý mọi hoạt động ra vào, tập luyện của VĐV. Cùng với đó, nghiêm khắc xử lý những cá nhân đang làm nhiệm vụ tại Trung tâm nếu vi phạm quy định phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các quy định của Trung tâm.

Để giúp mọi người yên tâm công tác, tránh hoang mang, chi phối bởi các yếu tố về gia đình hay các thông tin trái chiều về dịch COVID-19, Trung tâm đã vận động 100% cán bộ, HLV, VĐV, người lao động, các dịch vụ ăn uống ở lại làm việc tại Trung tâm mà không trở về nhà trong nhiều tháng qua.

Trung tâm hỗ trợ tiền ăn mỗi người 30.000 đồng/ngày và nơi ăn, ở cho những cán bộ có gia đình, con nhỏ, vợ, chồng có thể chuyền vào sinh hoạt tại Trung tâm trong thời điểm toàn thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Có thể nói, trong hơn 3 tháng qua nhờ việc phát huy hiệu quả của tổ phản ứng nhanh và quan trọng hơn cả là ý thức tốt về bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh COVID-19, mọi hoạt động của Trung tâm diễn ra ổn định, đảm bảo đúng các kế hoạch đề ra.

Việc đáp ứng nhu yếu phẩm cho gần 500 cán bộ, chuyên gia, HLV, VĐV, người lao động đang sinh hoạt, công tác tại TTHLTTQG TP Hồ Chí Minh, trong đó có số lượng lớn VĐV thành tích cao theo ông Võ Quốc Thắng vẫn khá thuận lợi. Trung tâm đã ký hợp đồng với công ty chuyên cung cấp thực phẩm sạch, có giấy di chuyển lưu hành hợp pháp và đảm bảo đầy đủ các yếu tố, quy trình về an toàn thực phẩm. Do đó, nguồn cung cấp thực phẩm hàng ngày cho Trung Tâm luôn đảm bảo ở điều kiện tốt.

Khu nhà ăn tại TTHLTTQG TP Hồ Chí Minh có không gian rộng, thoáng mát, thường xuyên được xịt khử khuẩn đảm bảo giữ khoảng cách giữa bàn ăn, nhóm, đội VĐV đảm bảo đúng quy định (2 m trở lên) của Bộ Y tế. Nhà bếp bố trí bữa ăn khoa học, khung giờ ăn giữa các đội, nhóm sắp xếp xen kẽ. Số còn lại là cán bộ, bộ phận hành chính, dịch vụ khác được bố trí cơm hộp, nhà bếp giao đến từng khu làm việc riêng biệt. Điều đó hạn chế tiếp xúc chéo, tụ tập người đông tại một địa điểm.

Chú thích ảnh
Bữa ăn dinh dưỡng của các VĐV thành tích cao. Ảnh: TCTDTT.

Để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ rèn luyện và phòng dịch COVID-19 cho các VĐV, TTHLTTQG TP Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện quyết các biện pháp. Trong đó, tăng cường nhận thức là được đánh giá là quan trọng nhất.

Giám đốc TTHLTTQG TP Hồ Chí Minh cho biết: Những địa điểm xung quanh trung tâm tại TP Thủ Đức đều đang là những vùng ổ dịch báo động đỏ nên việc quản lý chốt chặt từ mọi cửa ra vào trung tâm càng phải trở nên nghiêm khắc, không thể xảy ra bất kỳ 1 sơ suất nào.

Để cho VĐV, người lao động hiểu rõ và nghiêm túc chấp hành mọi quy định về phòng chống dịch, thì bản thân Ban giám đốc, cán bộ các phòng chức năng cùng phối hợp chặt chẽ, nỗ lực, xây dựng nhiều chương trình tuyên truyền, quán triệt tinh thần rất ý nghĩa, thiết thực.

Để động viên tâm lý các cán bộ, người lao động, HLV, VĐV của Trung tâm thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề đối với riêng từng tổ, nhóm, môn thể thao vào mỗi buổi tối cuối tuần theo từng chủ đề cụ thể như: kỹ năng mềm trong cuộc sống, hướng nghiệp, tinh thần thể thao lan tỏa trong cộng đồng…

Bên cạnh đó, Trung tâm thường xuyên, kịp thời động viên, chia sẻ với những cá nhân đang làm nhiệm vụ tại Trung tâm có gia đình, người thân không may nhiễm COVID-19 phải điều trị tại bệnh viện, ở nhà hay đã mất. Với tình cảm lá rách ít đùm lá rách nhiều, chia sẻ, yêu thương đồng bào là những người xung quanh mình, với những đồng tiền quyên góp tuy chưa nhiều nhưng đã làm xúc động, chạm đến trái tim, sưởi ấm những tấm lòng trong tâm dịch.

Chú thích ảnh
L. Sơn/Báo Tin tức
Thể thao điện tử thích ứng trong đại dịch COVID-19
Thể thao điện tử thích ứng trong đại dịch COVID-19

Tác động không nhỏ của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống, kinh tế, xã hội. Không chỉ Việt Nam mà các nước trên thế giới cũng lâm vào tình trạng tương tự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN