Góc nhìn chuyên gia: V-League cần có giá trị thật

Rất thẳng thắn và cũng đầy trách nhiệm, HLV Trần Công Minh đã trải lòng về những vấn đề thời sự nóng hổi của bóng đá nước nhà.

Night Wolf V-League 2023 "nóng" từ vạch xuất phát

Đâu là những cảm nhận của anh qua bước chạy đà của V-League 2023?

Phải nói ngay từ màn khởi động, V-League 2023 đã rất đáng xem. Đáng xem ở chỗ, các đội đều đã phải nỗ lực để "nóng máy" ngay từ vạch xuất phát. Bởi thể thức thi đấu chia 2 giai đoạn không có chỗ để sửa sai. Nhiều đội bóng mang trong mình tham vọng soán ngôi Hà Nội FC. Tân binh Công an Hà Nội (CAHN) khát khao muốn khẳng định ngay ở mùa giải đầu tiên lên chơi V-League. Còn quá sớm để kỳ vọng về một cuộc lật đổ sự thống trị của Hà Nội FC nhưng màn thể hiện của tân binh CAHN hay các đội bóng khác hé mở một cuộc đua tranh mới ở V-League 2023.

Chú thích ảnh
Viettel của Hoàng Đức (áo trắng) vẫn là một trong những ứng viên sáng giá cho chức vô địch mùa này, còn tân binh CAHN (trái) rất đáng chú ý với hàng loạt ngôi sao. Ảnh: TT&VH.

Mới chỉ qua 3 vòng đấu nhưng ít nhiều cũng đã "kiểm định" được chất lượng của V-League năm nay. HAGL từ chỗ một thế lực ở V-League tụt xuống hạng "thường thường bậc trung". Nam Định mang trong mình khát vọng "vươn vai" khi đã "xông xênh" với nhà tài trợ mới. Liên tiếp 2 trận derby Thủ đô giữa Hà Nội FC, Viettel, CAHN đã giúp V-League "chất lừ" ngay từ chặng chạy đà. Những trận đối đầu của 3 đội bóng nói trên cũng phần nào gợi mở về cuộc đua vô địch mà họ đều như những ứng viên sáng nhất.

Còn quá sớm để nói về bức tranh tổng thể của giải đấu nhưng phần nào cũng đã có vài nét chấm phá sau chặng chạy đà. Cũng phần nào đó, hình dung về cuộc đua cho tấm vé có mặt ở nhóm 8 hay những ai phải gian truân ở cuộc chiến trụ hạng. Vậy nên, V-League đáng xem không chỉ chuyện đua ngôi vương còn rất căng khi các đội cố gắng tìm cho mình vị trí trong nhóm 8 đội để tránh cảnh "đêm dài lắm mộng" ở giai đoạn 2.

Với góc nhìn của mình, anh có thể đưa ra những dự cảm về cuộc đua ở 2 đầu xuôi và ngược ở V-League năm nay?

Như đã đề cập ở trên, mùa giải 2023 không là ngoại lệ khi mục tiêu trụ hạng chiếm đa số khi các đội thi đấu trong thể thức phân nhóm. Nhiều đội "giơ tay" đua vô địch nhưng cũng không ít CLB đành hài lòng nếu trụ lại được giải đấu đã là thành công. Để vô địch, yếu tố đầu tiên là thực lực, có nghĩa lực lượng phải nhiều cầu thủ chất lượng. Muốn thế, đội bóng đó phải có tiềm lực tài chính đủ mạnh để "trải thảm" đón về những nhân tố xuất sắc. Đồng thời, những khoản thưởng "tiền tươi thóc thật" đều như gieo sau mỗi trận thắng. Không phải CLB nào cũng có thể mạnh tay được như thế.

Vậy nên, không khó để sớm nhận diện "bộ tam" thực sự đủ các phẩm chất cạnh tranh chức vô địch vẫn chỉ là Hà Nội FC, Viettel, CAHN. Đơn giản bởi thực lực tốt, tài chính mạnh, vốn là yếu tố quyết định của bóng đá chuyên nghiệp. Dựa trên các yếu tố này, giới chuyên môn đang đặt cửa cho Hà Nội FC, CAHN và Viettel. Những đội còn lại như Nam Định, Bình Định, Hải Phòng có lẽ đủ sức cạnh tranh ở một số thời điểm chứ khó đua đường dài. Thực tế mùa giải trước đã chứng minh, đến chặng quyết định các "ngựa ô" đã không còn đủ tinh lực cạnh tranh với ông lớn. Vậy nên, việc họ có mặt trong nhóm 8 đội để cạnh tranh huy chương đồng nghĩa với hoàn thành chỉ tiêu với nhà tài trợ cũng như lãnh đạo địa phương. Như thế, cũng đủ để "báo công" vào cuối mùa.

Chỉ vừa rời vạch xuất phát, đường đua còn dài, tuy nhiên những đội bóng nào "mong manh" qua 4 vòng đấu này sẽ dễ bị "quy hoạch" khi các đội quây vào đó mà đá. Một kịch bản "dồn toa" rất dễ xảy ra ở nửa sau bảng xếp hạng khi V-League 2023 tạm nghỉ đến 45 ngày sau 4 vòng đấu.

Bản sắc là yếu tố cốt tử

Rõ ràng V-League 2023 đã có những bước chuyển mình rõ rệt trong hành trình xây dựng, phát triển của giải đấu. Theo anh, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và mỗi đội bóng cần phải "đánh thức" điều gì để nâng tầm V-League?

Ở năm thứ 23 lên chuyên nghiệp, đây là mùa giải hứa hẹn bóng đá Việt Nam lột xác khi kế thừa, tiếp nối nhiều tiền đề tốt. Hy vọng, VPF lẫn các CLB nhìn nhận rõ hơn được vai trò, trách nhiệm của mình để tạo cuộc cách mạng về chất cho V-League.

Gần như các đội bóng hiện nay sống nhờ vào nguồn lực từ các nhà đầu tư. Đa số các Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp hiện nay đều chỉ tồn tại về danh xưng, còn thực là hoạt động theo mô hình cũ. Họ bị động, phụ thuộc tất cả vào "bầu sữa" nhà tài trợ rót xuống, cùng một ít từ ngân sách địa phương. Nhiều CLB chưa hội đủ tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) nhưng VFF đành "du di" để được tham gia giải đấu.

Vậy nên, VFF, VPF cùng các CLB phải biết cách khai thác các giá trị gia tăng từ bóng đá, kiếm tiền giỏi từ hoạt động bóng đá. Nói chính xác là bóng đá phải nuôi được bóng đá. Cho dù không dễ và còn nhiều gian nan nhưng con đường đi phải hướng đến tiêu chí đó.

Muốn thế, giá trị thật, bản sắc cùng thương hiệu của đội bóng phải được tạo dựng căn cơ, vững vàng. Bản sắc không thể có ngay ngày một ngày hai mà cần được tích lũy, vun vắn. Đã có nhiều cái tên lẫy lừng của bóng đá Việt đã biến mất khi họ đánh mất bản sắc vốn là thứ quý giá nhất mà nhiều địa phương đã nhọc công gầy dựng cho đội bóng mình suốt chiều dài lịch sử.

Chính vì thế, những người đang tham gia sân chơi bóng đá chuyên nghiệp cần phải thể hiện được trước khán giả tinh thần vượt khó, thái độ thi đấu chuyên nghiệp, cống hiến, trung thực. Phải chứng minh rằng họ sẽ quyết tâm nâng tầm V-League cùng hạng Nhất. Chỉ như thế khán giả mới chia sẻ, thấu hiểu rồi đến sân ủng hộ. Đương nhiên nhà tài trợ cũng sẽ tin tưởng đồng hành.

Có nghĩa, muốn V-League được "tiếp lửa" thì chính chủ thể cuộc chơi phải là người "thắp" lên "những ngọn lửa" trên các mặt sân.

Xin được cảm ơn anh về cuộc trao đổi!

Những điều đáng chờ đợi ở HLV Troussier

"Tôi cho rằng trong bối cảnh hiện nay, HLV Philippe Troussier phù hợp với bóng đá Việt Nam. Nếu VFF chọn "phù thủy trắng" cũng có thể đã chọn được một nhà cầm quân hội tụ đủ nhiều yếu tố phù hợp với bóng đá Việt Nam. HLV Philippe Troussier từng kinh qua việc dẫn dắt nhiều đội tuyển quốc gia ở châu Á và châu Phi, có kinh nghiệm về cả đào tạo trẻ và các đội tuyển quốc gia nên ông sẽ bắt nhịp "vào việc" ngay cùng bóng đá Việt Nam. Với triết lý cầm quân của HLV Philippe Troussier có thể kỳ vọng ông ấy sẽ thúc đẩy các người trẻ, nhân tố mới cho đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam. Như thế, sẽ tạo ra diện mạo mới, sức bật mới trong hệ thống mới, tư duy mới ở chặng đường phía trước.

Điều quan trọng nhất, bóng đá Việt Nam phải tiếp tục củng cố công tác đào tạo trẻ ở các địa phương, thúc đẩy V-League thực sự chuyên nghiệp, hợp tác quốc tế sâu rộng, tăng cường cho các đội tuyển quốc gia được tập huấn ở các nền bóng đá đỉnh cao. Đấy là những chiến lược mang tính cấp bách để lái con tàu bóng đá Việt Nam đi đúng quỹ đạo".
Theo Thethaovanhoa.vn
Góc nhìn chuyên gia: 2023 là năm bản lề của bóng đá Việt Nam
Góc nhìn chuyên gia: 2023 là năm bản lề của bóng đá Việt Nam

Bóng đá Việt Nam sẽ có một năm Quý Mão vô cùng bận rộn với nhiều giải đấu, điểm nhấn khác nhau. Chuyên gia Đoàn Minh Xương nhận định: Nền tảng rất tốt đã có được như điều kiện để chúng ta vượt giới hạn trong một năm bản lề.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN