Góc nhìn chuyên gia: Pogba và Fernandes sẽ đá cùng nhau thế nào ở MU?

Cây bút thể thao Pauly Kwestel phân tích về Bruno Fernandes và Pogba cũng như cách để Ole Gunnar Solskjaer có thể xếp họ chơi cùng nhau ở MU.

Chú thích ảnh
Pogba và Bruno Fernandes có thể chơi cùng nhau trong đội hình xuất phát của MU. Ảnh: DM

Paul Pogba không gặp vấn đề gì khi chơi cùng Griezmann hoặc Kylian Mbappe ở tuyển Pháp. Bruno Fernandes không gặp vấn đề gì khi chơi cùng Cristiano Ronaldo ở tuyển Bồ Đào Nha. Họ đều là những cầu thủ thích cầm bóng và trở thành trung tâm chú ý. Vậy làm thế nào họ có thể đá cùng nhau ở MU?

Sơ đồ ưa thích của Ole Gunnar Solskjaer là 4-2-3-1. Trong sơ đồ này, Pogba và Bruno Fernandes có thể chơi cùng nhau như thế nào? Mùa này Pogba chơi tiền vệ kiến tạo lùi sâu còn Fernandes chơi hộ công. Pogba sẽ thay Fred hoặc Nemanja Matic còn Fernandes giữ nguyên vị trí của mình.

Trên lí thuyết, Fernandes chơi hộ công. Khi không có bóng, Fernandes chơi ở vị trí của số 10 nhưng khi cầm bóng, Fernandes thích lùi sâu và dạt ra cánh để nhận bóng của các hậu vệ.

Như thế là ổn trừ khi MU không kiểm soát được bóng. Cho tới lúc này, MU không thể pressing đối thủ. Họ phải chờ Fernandes mới có thể dâng cao. Như thế hoàn toàn không hiệu quả và khiến Fernandes phải chịu sức ép lớn.

Nếu có Pogba trên sân thì trên lí thuyết Fernandes không cần phải lùi xuống kiếm bóng, phải vậy không? Ngay cả khi không phải lùi sâu, Fernandes cũng không thực sự chơi như một số 10. Khi có bóng, anh chơi giống một tiền vệ con thoi hơn.

Số 10 phải là cầu thủ chơi sáng tạo, biết cách xâm nhập cấm địa và đe dọa khung thành đối phương. Fernandes không thuộc mẫu đó. Khi chuyền bóng xong, anh không có xu hướng dâng lên, xâm nhập vòng cấm đối thủ. Thậm chí sau khi chuyền bóng cho đồng đội, anh còn giảm tốc độ đôi chút và mãi sau mới có mặt trong cấm dịa đối phương.

Pogba khác với Bruno. Anh luôn có xu hướng dâng cao, xâm nhập cấm địa đối phương. Kể cả khi không khởi phát đợt tấn công, Pogba vẫn tìm kiếm cơ hội để xuất hiện trong vòng cấm đối phương. Kể cả khi HLV yêu cầu đá thấp hơn, Pogba vẫn muốn xâm nhập vòng cấm đối phương.

Số liệu thống kê cho thấy dù chơi thấp hơn Bruno mùa này, Pogba lại xuất hiện trong cấm địa đối phương nhiều hơn, chạm bóng trong vòng cấm nhiều hơn, sút bóng trong vòng cấm nhiều hơn tiền vệ Bồ Đào Nha. Tỷ lệ cú sút trong vòng cấm đối phương của Pogba là 42,86% so với 21,05% của Fernandes. Số lần chạm bóng bình quân trong vòng cấm của Pogba là 2,96 lần/trận so với 2,40 lần/trận của Fernandes.

Vậy thì đơn giản là Ole chỉ cần để Fernandes chơi như một số 8 còn để Pogba chơi như một số 10 là họ sẽ phát huy được sở trường của mình? Không đơn giản như vậy.

Mọi người bảo Pogba không biết phòng ngự từ trên cao và Fernandes phòng ngự tốt hơn Pogba nhiều khi đá cao như thế. Vì cả Pogba lẫn Fernandes đều chưa chơi nhiều cho MU mùa này nên khó nói ai hiệu quả hơn ai nhưng kết luận như thế là quá vội vàng. Vấn đề ở chỗ nếu để Pogba đá cao thì MU lại không tận dụng được một trong những phẩm chất tốt nhất của anh là chuyền dài.

Pogba có thể chuyền dài mà không cần di chuyển. Đó là vũ khí lợi hại của anh. Fernandes cũng chuyền dài rất tốt. Vậy làm thế nào để xếp Pogba và Fernandes chơi cùng nhau mà MU có thể tận dụng được nhiều nhất những phẩm chất tốt nhất của cả hai người?

Giải pháp ở đây là Ole để Pogba xuất phát ở vị trí tiền vệ kiến tạo lùi sâu còn Fernandes chơi trong vai trò của một số 10. Pogba đồng thời được phép tự do dâng cao hơn Bruno nếu muốn và khi Pogba dâng lên thì Fernandes lại lùi xuống một chút.

Với cách xếp vị trí và di chuyển này của họ, đôi khi MU chơi 4-2-3-1, đôi khi chơi 4-3-3. Rất uyển chuyển. Chiến thuật này sẽ giúp MU tấn công khó lường hơn. Fernandes có thể không dâng lên thật cao. Pogba có thể chậm rãi xâm nhập vòng cấm đối phương. Cả hai có thể hoán đổi vị trí cho nhau theo kiểu người này lùi xuống thì người kia dâng lên, khiến hậu vệ đối phương khó theo kèm họ hơn.

Đó là kiểu chơi MU chưa thực hiện được cho tới nay khi không ai trong số những Fred, Nemanja Matic hay Scott McTominay có khả năng xâm nhập và trở thành mối đe dọa trong vòng cấm đối phương.

Kiểu chơi này thành công hay không tùy thuộc Pogba và Fernandes có chơi ăn ý với nhau không. Người này cần biết người kia đang ở đâu để đảm bảo rằng họ di chuyển lên xuống nhịp nhàng.

Đó hẳn không phải là vấn đề. Fernandes đã cho thấy anh có thể nhận biết các tiền vệ khác đang di chuyển lên trên mình và anh sẽ lùi xuống còn Pogba cũng đã cho thấy dù xuất phát ở vị trí rất thấp, anh vẫn có thể dâng lên và đe dọa khung thành đối phương.

Với cách xếp vị trí và di chuyển thế này, Ole có thể khai thác tốt nhất khả năng của cả Fernandes lẫn Pogba. Pogba sẽ đá thấp hơn khi xuất phát. Khả năng chuyền bóng của anh sẽ giúp MU phản công nhanh hiệu quả khi thời cơ đến.

Khi không có cơ hội phản công thì MU có thể triển khai bóng lên cho Fernandes. Fernandes có thể lùi xuống hoặc dạt ra cánh để nhận bóng. Anh sẽ chiếm lĩnh khu vực 1/3 giữa sân và bắt đầu phô diễn khả năng của mình khi có bóng. Khi Fernandes cầm bóng ở khu vực 1/3 giữa sân thì Pogba có cơ hội dâng lên, giúp MU có thêm một mối đe dọa nữa trong cấm địa đối phương.

Theo Thethaovanhoa.vn
FIFA có thể điều tra vụ chuyển nhượng Bruno Fernandes đến MU
FIFA có thể điều tra vụ chuyển nhượng Bruno Fernandes đến MU

Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã nhận thức được những rắc rối xung quanh vụ chuyển nhượng Bruno Fernandes tới MU và có thể sẽ tiến hành một cuộc điều tra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN