Vườn ươm các chuyên gia hạt nhân Việt Nam

Nằm cách thủ đô Moskva khoảng 100 km về phía tây nam, Đại học năng lượng hạt nhân Obninsk (IATE) là một chi nhánh của Đại học tổng hợp nghiên cứu hạt nhân quốc gia (MEPhI) danh tiếng.

Sinh viên Việt Nam tại Đại học Obninsk biểu diễn văn nghệ ngoại khóa.


Ngôi trường này có bề dày lịch sử từ năm 1953 và là nơi chủ yếu đào tạo các chuyên viên chuyên ngành khai thác nhà máy điện hạt nhân của LB Nga. IATE đã "xuất xưởng" hàng trăm chuyên viên cho các nhà máy điện hạt nhân của Nga, Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), Trung Quốc, Iran. Hiện tại trường có một lượng lớn các sinh viên Thổ Nhĩ Kỳ, Bangladesh cùng hơn 200 sinh viên Việt Nam thuộc tất cả các khóa, từ dự bị đại học tiếng Nga cho tới năm thứ tư.

Hiệu trưởng nhà trường, bà Natalia Ayrapetova, cho biết: "Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm đào tạo chuyên viên cho các quốc gia tham gia phát triển năng lượng hạt nhân. Chúng tôi không chỉ đào tạo các chuyên viên khai thác nhà máy điện hạt nhân mà cả chuyên viên cho các cơ quan hành pháp, Bộ Năng lượng, các cơ quan kiểm tra, giám sát. Điều đó có nghĩa là sinh viên của chúng tôi có thể làm việc tại tất cả các cơ quan liên quan trong quá trình phát triển năng lượng hạt nhân của một nước". Theo bà Ayrapetova, "tất cả sinh viên Việt Nam theo học các ngành liên quan đến khai thác, sử dụng nhà máy điện hạt nhân. Tuy nhiên cũng có những chuyên ngành chỉ chuyên về khai thác, đảm bảo an toàn phóng xạ, và đảm bảo an toàn cho các cơ sở hạt nhân".

Được biết trước khi bắt đầu chương trình học tập chính, các em sinh viên sẽ học dự bị một năm. Tiêu chuẩn chung về đào tạo tiếng Nga của trường là sinh viên phải biết được khoảng 2.000 cụm từ kỹ thuật đặc biệt. Bà Ayrapetova cho biết: "Những sinh viên Việt Nam đầu tiên sẽ ra trường năm 2017, và có thể trở về Việt Nam làm việc. Để có thể thực sự kết thúc chương trình đào tạo và làm việc tại cơ sở hạt nhân, các sinh viên cần đi thực tập tại các nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động ở LB Nga, ngoài ra đó cũng chính là các tổ máy sẽ được xây dựng ở Việt Nam". Bà nói rõ: "Sinh viên sẽ trải qua ba kỳ thực tập: thực tập làm quen, tới một nhà máy điện hạt nhân tại một thành phố để có thể xem các xưởng sản xuất ở đó. Lần thực tập này kéo dài khoảng hai tuần. Sau đó là thực tập sản xuất vào năm thứ năm, làm quen với các thiết bị chính tại nhà máy điện hạt nhân. Cuối cùng là đợt thực tập dài nhất trước khi tốt nghiệp, gắn liền với các chủ đề trong đồ án".

Đánh giá về các sinh viên Việt Nam, cô Yulia Rastopchina, Trưởng bộ phận Đào tạo quốc tế kiêm Trưởng khoa tiếng Nga, cho biết: "Sinh viên Việt Nam rất yêu lao động, có kỷ luật, có trình độ toán, lý và kiến thức rất tốt".

Tới thăm Khoa Thiết bị và Vận hành máy năng lượng hạt nhân, Trưởng khoa, Giáo sư Sergey Leskin cho biết: "Từ năm thứ tư, các em sinh viên sẽ học các môn như vật lý lò phản ứng, định luật các lò phản ứng, bắt đầu học cấu trúc lò phản ứng hạt nhân và chuẩn bị tìm hiểu các dự án".

Em Phạm Đình Thắng, sinh viên năm thứ 3 chuyên ngành điện hạt nhân, tâm sự: "Đối với những bạn đang học năm thứ nhất, thứ hai, khó khăn lớn nhất là rào cản về ngôn ngữ, bắt buộc phải học tốt tiếng Nga mới tiếp thu được kiến thức thầy cô truyền đạt. Năm thứ ba và thứ tư bắt đầu vào chuyên ngành, khó khăn là môn điện hạt nhân. Đây là môn học rất mới, cho nên tài liệu bằng tiếng Việt hầu như không có. Tụi em phải đọc bằng tiếng Nga, một số từ chuyên ngành không dịch ra tiếng Việt cho nên tụi em phải mày mò và hỏi thêm thầy cô cũng như các bạn người Nga...".

Hòa cùng các em sinh viên trong buổi sinh hoạt văn nghệ ngoại khóa tưng bừng và dí dỏm, tôi dường như đã cảm nhận được sức trẻ và sự hăng hái của thế hệ trẻ Việt Nam nơi đây.

Bài, ảnh: Duy Trinh (P/v TTXVN tại Nga)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản