Tỷ phú thời trang tặng 9 triệu USD cho người theo dõi Twitter

Ông trùm ngành thời trang Nhật Bản Yusaku Maezawa tuyên bố tặng 9 triệu USD cho những người theo dõi tài khoản mạng xã hội Twitter nhằm làm “thí nghiệm xã hội” để kiểm chứng số tiền trên có thể khiến họ hạnh phúc đến đâu. 

Chú thích ảnh
Yusaku Maezawa, Giám đốc điều hành trang mua sắm thời trang Zozotown nổi tiếng Nhật Bản. Ảnh: Reuters 

Hãng Reuters đưa tin tỷ phú Maezawa sẽ tặng khoản tiền 9.000 USD cho 1.000 người ngẫu nhiên trong số những cư dân mạng đã tweet lại một bài đăng ngày 1/1. Tác động của số tiền đối với cuộc sống của người may mắn sẽ được theo dõi thông qua các khảo sát thường xuyên. 

Ông nói trên kênh Youtube: “Đó là một thí nghiệm xã hội nghiêm túc”. Ông đồng thời hy vọng thí nghiệm này sẽ thu hút sự chú ý của giới học giả và kinh tế học. 

Yusaku Maezawa – người sẽ là khách hàng tư nhân đầu tiên bay vòng quanh Mặt trăng trên tàu vũ trụ SpaceX của Elon Musk – nổi tiếng về độ mạnh tay chi tiền vào các tác phẩm nghệ thuật và xe thể thao, song lại có thiên hướng ủng hộ ý tưởng về một thế giới không tiền bạc. 

Ông đã gắn việc tặng tiền với ý tưởng về thu nhập cơ bản hay lý thuyết cung cấp một khoản thanh toán không ràng buộc định kỳ cho mọi công dân – từng khiến giới chính trị gia tranh luận và được ủng hộ bởi ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Mỹ Andrew Yang.

Tỷ phú 44 tuổi này cho biết vì ông có thời gian rảnh và tiền nên ông cảm thấy cần thử nghiệm và truyền cảm hứng hơn nữa về giá trị của lý thuyết trên tại Nhật Bản. 

Đề xuất về thu nhập cơ bản toàn cầu đã nhận được không ít tán thành trước tình hình xuất hiện những mối lo về việc tiến bộ công nghệ, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo sẽ chiếm phần lớn công ăn việc làm của con người. 

Xuân Chi/Báo Tin tức
Mariya Takeuchi - ca sĩ nhiều tuổi nhất đứng đầu bảng xếp hạng đĩa đơn của Nhật Bản
Mariya Takeuchi - ca sĩ nhiều tuổi nhất đứng đầu bảng xếp hạng đĩa đơn của Nhật Bản

Công ty thông tin âm nhạc Oricon Inc của Nhật Bản cho biết ngày 7/1, nữ ca sĩ Mariya Takeuchi, 64 tuổi, đã trở thành ca sĩ nhiều tuổi nhất đứng đầu bảng xếp hạng đĩa đơn hàng tuần của công ty này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN