Nhà sáng tạo nội dung 35 tuổi tên John sống ở Florida đã ăn những miếng thịt gà sống và uống trứng sống trong 18 ngày liên tiếp kể từ ngày 20/1.
“Để chuẩn bị ăn, tôi chỉ lấy miếng gà ra khỏi gói. Tôi không rửa thịt”, John nói với tờ Straits Times trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 5/2.
Thử nghiệm của John đã thu hút hơn 340.000 người theo dõi và hàng triệu lượt xem trên Instagram, với mỗi video nhận được hàng nghìn bình luận chủ yếu là chê bai.
“Điều gì giết chết anh ta đầu tiên? Miếng thịt gà hay trứng sống?", người dùng Instagram Matt Hoffmann bình luận.
Một người dùng khác tên JJ Balvanz cho biết: “Một ngày nào đó anh ấy sẽ không đăng bài và tất cả chúng ta sẽ biết chuyện gì đã xảy ra.”
John nói với báo giới rằng anh nhận thức rõ những phản ứng tiêu cực từ cư dân mạng. Anh cũng biết những rủi ro trong thí nghiệm của mình sau khi bị nhiều bác sĩ chỉ trích. “Họ có xu hướng nói: Bạn thật ngu ngốc, bạn sẽ chết”, anh nói.
Tuy nhiên, anh vẫn muốn tiếp tục thử nghiệm, vì không có gì xấu xảy ra với anh sau khi ăn thịt gà sống khoảng 10 lần trong vài năm qua.
John nói thêm rằng anh dự định sẽ tiếp tục chế độ ăn kiêng này cho đến khi “đau bụng”.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết những người bị nhiễm vi khuẩn do ăn thực phẩm tươi sống có thể không bị bệnh ngay lập tức vì các triệu chứng có thể xuất hiện sáu tuần sau đó.
Đã có rất nhiều các nhà sáng tạo nội dung khác cũng bắt chước John, góp phần truyền bá ý tưởng "điên rồ" này.
Thí nghiệm của John gây lo ngại vì tài khoản Instagram của anh được nhiều người theo dõi - bác sĩ đa khoa Mohamed Baisal từ Phòng khám Shifa ở Singapore cảnh báo.
Bác sĩ Baisal cho biết vi khuẩn được tìm thấy trong thịt gà sống, như salmonella, campylobacter và clostridium perfringens, có thể gây nhiễm trùng nặng dẫn đến tổn thương nội tạng, bao gồm thận và gan, và trong một số trường hợp có thể gây tử vong.
Các chuyên gia thực phẩm cũng cảnh báo rằng tiêu thụ thịt sống có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Các nhà khoa học khuyên công chúng nên tuân theo các hướng dẫn về an toàn thực phẩm, bao gồm nấu gà kỹ để loại bỏ vi khuẩn có hại.