Thư viện mini độc đáo ở Séc

Biến buồng điện thoại công cộng thành thư viện mini độc đáo là dự án của một nhóm người giàu sáng kiến tại Séc.

Đài Radio Praha dẫn lời anh Pavel Zelezny cho biết, hiện nay tại CH Séc có 11 “thư viện” như vậy ở thủ đô Praha, thành phố Usti nad Labem và Bystřice nad Perštejn.

Các thư viện mini độc đáo ở CH Séc. Ảnh: radio.cz


Tất cả các thư viện - buồn điện thoại đều hoạt động theo cùng một nguyên tắc: mọi người có thể đến mượn sách về đọc miễn phí, không cần phải vào sổ sách gì cả, có thể tự mang đến thư viện những cuốn sách mà họ không cần nữa hoặc đơn giản là đọc qua một cuốn sách nào đó ngay tại chỗ. Nói cách khác đó là các thư viện công cộng hoạt động không có bất cứ quy tắc nào.

Theo anh Zelezny, việc bổ sung sách cho các thư viện kiểu này không gặp bất cứ trở ngại nào. Nguồn sách có thể được cung cấp bởi những người được thừa hưởng thư viện từ gia đình hay người thân, hoặc những người đã có quá nhiều sách và muốn cho bớt đi một phần. Và việc góp sách cho thư viện công cộng là một ý tưởng hay đối với họ.

Anh Zelezny thông báo rằng nhóm sáng kiến của anh đang hợp tác với Trung tâm dịch vụ cho người hưu trí Elpida và họ cũng làm công việc thu thập sách. Trung bình một thư viện mini chứa được 300 – 400 cuốn sách là vừa đủ, nhưng trên thực tế số đầu sách ở đó thường lớn hơn rất nhiều. Vì vậy theo anh Zelezny, phương án lý tưởng là khi người dân mang đến thư viện 10 cuốn sách thì cũng đồng thời lấy đi 10 cuốn khác tùy theo ý thích của họ.

Một câu hỏi được đặt ra là liệu có ai kiểm soát nội dung những cuốn sách xuất hiện tại thư viện độc đáo này không. Không loại trừ có những cuốn sách bị cấm phát hành, chẳng hạn sách tuyên truyền cho chủ nghĩa quốc xã. Và như vậy bản thân người đọc sẽ phải quyết định cuốn sách nào nên đọc, cuốn nào không nên.

Giải đáp câu hỏi này, anh Zelezny cho biết: “Về thực chất, chúng tôi tin tưởng vào những người góp sách. Tất nhiên, chúng tôi cũng hợp tác với các nhà nghiên cứu văn học, những người giúp chúng tôi xác định chất lượng sách cũng như việc chúng có phù hợp với dự án của mình hay không”.


Theo anh Zelezny, trong hai năm hoạt động của các thư viện mini này, nhóm sáng kiến chưa nhận được bất cứ lời phàn nàn nào về nội dung những cuốn sách tại đó. Bên cạnh đó, các thư viện độc đáo này được chủ ý đặt tại những địa điểm không có nguy cơ cao - nơi tập trung nhiều người say rượu hay những du khách vô ý thức.

Về những trường hợp có người lấy sách từ thư viện mang đến bán lại ở hiệu sách cũ, anh Zelezny lý giải rằng nhóm sáng kiến coi đó như là một sự giúp đỡ đối với những người không quen biết quá khó khăn. Việc bán cho hiệu sách cũ cũng là một cách phổ biến sách cho dù đây không phải là ý muốn của nhóm sáng kiến.

Trong các buồng điện thoại - thư viện ở Praha cũng thường xuất hiện cả sách báo nước ngoài, trong đó có sách tiếng Anh, sách văn học Nga, thậm chí cả các ấn phẩm bằng tiếng Arab và Nhật Bản.

Ngọc Mai (P/v TTXVN tại CH Séc)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản