Theo dõi bằng định vị từ Canada tới mặt trận của IS

Một phụ nữ Canada ủng hộ các tay súng thánh chiến đã bị theo dõi trên suốt đoạn đường từ Toronto tới thành trì của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Theo một báo cáo của nhóm nghiên cứu thông tin tình báo iBRABO có trụ sở tại Canada, một người phụ nữ mang bí danh L.A đã để lộ tung tích của mình qua chế độ định vị trên trang Twitter cá nhân khi cô đi từ Canada tới các thành phố ở Iraq và Syria do IS kiểm soát.

Mặc dù IS từng nhận được sự ủng hộ của nhiều phụ nữ
, nhưng đây là lần đầu tiên một phụ nữ đã bị theo dõi trực tiếp suốt đoạn đường từ một nước phương Tây tới mặt trận của IS, nơi cô tham gia tích cực vào các chiến dịch của phiến quân khủng bố này.

Qua những lần đăng tải trên Twitter, L.A đã vô tình để lại toàn bộ dấu tích của mình trên mạng. Ảnh: trackingterrorism.org.

Theo dõi chức năng định vị trên Twitter của L.A, nhóm tình báo Canada kết luận rằng “nhất cử nhất động” của cô “phản ánh xu hướng phụ nữ đang trở nên chủ động hơn trong việc hỗ trợ cho các tay súng, chẳng hạn như thu thập thông tin tình báo, thực hiện và tuân thủ Luật Sharia, và thậm chí đã có báo cáo về các lệnh hành quyết phụ nữ vi phạm Luật Sharia”.

L.A, hiện sử dụng hình ảnh IS chặt đầu một nạn nhân đầy man rợ làm ảnh đại diện của mình, đã đăng lên Twitter các hoạt động của mình từ Toronto tới ngày 23/11/2014. Cô xuất hiện trở lại hồi đầu tháng 12/2014 ở Raqqa - thành trì chính của IS ở Syria.

Nhóm tình báo Canada cho hay: “Cô ta đã đi qua nhiều lãnh thổ do IS kiểm soát”. Qua định vị, vị trí chính xác của L.A được xác định suốt từ tháng 12/2014 đến tháng 1 năm nay ở tất cả các mặt trận chính của IS là Mosul, Aleppo và Kobane.

Trong bài một bài đăng, L.A viết: “Chúa ban phúc cho những người sống và chết theo con đường của ngài”. Vào ngày 25/12/2014, tại Kobane, L.A đã viết bằng tiếng Ảrập rằng “tôi không thấy có điều gì trong hành động của họ (IS) ngoài sự tôn trọng dành cho tôi như một người em gái”.

Báo cáo cho biết sự hiện diện của nữ giới trên tiền tuyến là bất thường, bởi những người phụ nữ ủng hộ IS thường trở thành “các cô dâu thánh chiến” và không được phép chiến đấu. Nhưng trong trường hợp này, những đăng tải của người phụ nữ có tên L.A đã tiết lộ vai trò tích cực của cô trên chiến trường.

Các chuyên gia suy đoán: “Có thể là IS đã hứng chịu những tổn thất nghiêm trọng và cần tới khả năng thu thập thông tin tình báo, sử dụng phụ nữ và do đó chúng cho phép L.A thâm nhập vào Kobane”. Theo một báo cáo gần đây của Viện đối thoại chiến lược, khoảng 550 người trong số khoảng 3.000 người phương Tây ở lãnh thổ IS là phụ nữ.


H.Nhân
(Theo RT)

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản