Séc tài trợ hồi hương tự nguyện cho người nhập cư

Hồi hương tự nguyện là một trong những chương trình mà Tổ chức di trú quốc tế (IOM) đang thực hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có CH Séc. Chương trình này nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cư nước ngoài tự nguyện hồi hương thông qua sự hỗ trợ của chính phủ các nước.

Người Việt kinh doanh trong chợ Sapa ở Praha, CH Séc.


Theo Giám đốc chi nhánh IOM tại CH Séc Lucie Sladkova, có thể chia những người nhập cư nước ngoài đang sinh sống tại Séc thành hai nhóm - thành công và không thành công. Nằm trong nhóm “không thành công” là những người không tìm được việc làm, cư trú không có giấy tờ hợp pháp, không có nhà ở… Cuộc sống của những người này vô cùng khó khăn, và thực tế tiềm ẩn nhiều vấn đề có thể gây phức tạp cho xã hội. Chương trình hồi hương tự nguyện do chính phủ Séc tài trợ đã và đang giúp một bộ phận người nhập cư nước ngoài tại Séc có thể hồi hương thông qua việc mua vé máy bay và trợ giúp tiền trong một số trường hợp.

Bà Sladkova cho biết chương trình hồi hương tự nguyện của IOM hướng tới những người nhập cư nước ngoài thực sự gặp khó khăn, tức là những người đang phải đối mặt với những vấn đề nhất định khi cư trú tại CH Séc, trong đó phần đông có thể rơi vào tình trạng sống bất hợp pháp. Chương trình cũng được áp dụng với những người có thị thực nhập cảnh hay giấy phép cư trú đã hết hạn mà họ không về nước mà tiếp tục ở lại Séc với mong muốn tìm việc làm hay vì những lý do khác. Chính vì vậy mục đích của chương trình này là giúp người nước ngoài hồi hương một cách bình thường chứ không phải trong tình trạng bị cảnh sát áp giải ra sân bay. Khía cạnh nhân đạo của chương trình còn thể hiện ở chỗ những người đã từng bị phạt vì lỗi vi phạm hành chính nào đó nếu tự nguyện hồi hương thì sau này vẫn có thể xin được thị thực quay lại Séc.

Chương trình hồi hương tự nguyện do chính phủ Séc tài trợ giúp người nhập cư hồi hương thông qua việc mua vé máy bay và trợ giúp tiền trong một số trường hợp.

Thủ tục để người nhập cư nước ngoài tại Séc xin hồi hương tự nguyện rất đơn giản. Đối tượng chỉ cần làm đơn nêu rõ khó khăn về tài chính, không có tiền mua vé về nước và khẳng định tự nguyện hồi hương. Chi nhánh IOM tại Séc sẽ xác minh lý lịch tư pháp của đối tượng này thông qua cơ quan cảnh sát ngoại kiều để loại trừ việc đưa nhầm tội phạm về nước. Sau đó họ sẽ mua vé máy bay cho người nước ngoài muốn hồi hương, thậm chí còn giúp đối tượng bị mất giấy tờ tùy thân (hộ chiếu) được cấp lại.

Theo bà Lucie Sladkova, ngoài vé máy bay, chi nhánh IOM tại Séc cũng trợ giúp tiền (khoảng 1.000 euro) cho những người hồi hương tự nguyện, trước hết là các bà mẹ đơn thân, người ốm đau hay người cao tuổi, thông qua chương trình “Tái hội nhập ở quê nhà” để họ có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống nơi quê nhà.
Hàng năm, chương trình hồi hương tự nguyện được thực hiện tại CH Séc đưa khoảng 200 - 300 người về nước. Cũng có khi số người được hồi hương lên tới 2.000 người. Những người thuộc diện hồi hương tự nguyện chủ yếu đến từ các nước Trung Á, Việt Nam, Ukraine cũng như Moldova.

Hiện có khoảng 430.000 người nước ngoài sinh sống tại CH Séc, trong đó hơn một nửa đến từ các nước ngoài EU. Cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc ước tính khoảng 65.000 người, là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ ba ở Séc, sau người Ukraine và Slovakia.

Bài và ảnh: Ngọc Mai (P/v TTXVN tại CH Séc)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản