Ra mắt cuốn 'Việt Nam: Huyền thoại và các câu chuyện'

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, chiều tối 20/12 tại Rome, đã diễn ra buổi lễ giới thiệu cuốn sách bằng tiếng Italy với nhan đề “Việt Nam: Huyền thoại và các câu chuyện” (Viet Nam. Miti e racconti) của hai tác giả Alessandra Chiricosta và Maurizio Gatti . Đông đảo độc giả Italy và Việt kiều tại thủ đô Rome đã tới tham dự buổi lễ.


Nội dung chính của cuốn sách “Việt Nam: Huyền thoại và các câu chuyện” là tập hợp các câu chuyện thần thoại, truyền thuyết, cổ tích và những câu chuyện về các sự tích và nhân vật lịch sử của Việt Nam được các tác giả sưu tầm và dịch từ nguyên tác tiếng Việt như sự tích Con Rồng cháu Tiên, Lạc Long Quân, Chử Đồng Tử, sự tích xây dựng thành Thăng Long và các nhân vật lịch sử như Hai Bà Trưng và một số câu ca dao tục ngữ và chuyện cổ tích dân gian của Việt Nam như sự tích Tấm Cám...


Theo các tác giả, mục đích của cuốn sách là nhằm giới thiệu với độc giả Italy những nét đẹp văn hóa của Việt Nam thông qua các câu chuyện thần thoại và các sự tích lịch sử đặc trưng của Việt Nam, trong đó thể hiện được cách thức mà người Việt Nam nhận thức thế giới cũng như làm nên tính cách và bản sắc văn hóa Việt Nam.


Chị Alessandra Chiricosta, chủ biên cuốn sách cho biết, thông qua việc truyền miệng từ thế hệ này qua thế hệ khác, người Việt Nam đã lưu giữ và giáo dục cho các thế hệ con cháu các di sản về nguồn gốc, lịch sử và văn hóa đa dạng của đất nước. Những giá trị này thể hiện nét đặc trưng văn hóa của Việt Nam trong sự đa dạng về dân tộc, xã hội và chính trị. Các câu chuyện và truyền thuyết này cho thấy nền tảng của một nền văn minh phong phú, đa dạng, đa sắc tộc, có đặc trưng cơ bản là khả năng kết hợp tri thức của các nền văn hóa khác thành nét đặc trưng riêng của Việt Nam và điều hòa các yếu tố không tương thích.


Việc giới thiệu cuốn sách trên sự kiện rất có ý nghĩa, góp phần vào việc giới thiệu và quảng bá văn hóa và hình ảnh đất nước con người Việt Nam tới độc giả Italy. Ông Quan Vinh, một Việt kiều đã sống ở Italy hơn 40 năm, cho biết ông rất tự hào và hãnh diện vì cuốn sách này sẽ giúp bạn bè Italy biết đến và hiểu biết hơn về một Việt Nam đậm đà bản sắc văn hóa, chứ không chỉ biết đến một Việt Nam qua những câu chuyện về những chiến thắng vẻ vang nhưng đầy gian khổ và hy sinh mất mát trong các cuộc kháng chiến để bảo vệ độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất đất nước. Sự kiện này có ý nghĩa rất thiết thực đối với việc thúc đẩy sự hiểu biết và giao lưu văn hóa giữa hai nước.


Về hai tác giả của cuốn sách: Cô Alessandra Chiristosta là tiến sỹ triết học và lịch sử tôn giáo chuyên về văn hóa của khu vực Đông Nam Á, tốt nghiệp tiến sỹ tại đại học Roma Tre và và đại học SOAS London, và là thành viên của ban biên tập tiếng Italy của Hiệp hội các nhà triết học quốc tế (IAPh). Anh Maurizio Gatti là biên tập viên, chuyên gia về Đông Á và Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam và Campuchia.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản