Phụ nữ Ápganixtan mơ làm đẹp

Phần lớn cuộc đời ẩn sau bộ burqa che kín mặt và thân thể, nhiều phụ nữ Ápganixtan đã nhận ra rằng họ cần thích ứng với những ý tưởng mới về vẻ đẹp phụ nữ. Họ bắt đầu xếp hàng trước các trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ ở thủ đô Cabun.


 

Phụ nữ Ápganixtan đã tìm đến phẫu thuật để làm đẹp, thay vì chỉ để chỉnh hình vết thương như trước.

 

Vài năm trước, hầu hết các ca phẫu thuật thẩm mỹ là nhằm khắc phục những vết thương chiến tranh hoặc vết sẹo do nạn bạo hành gia đình, tấn công axít hoặc những sự cố phụ nữ tự gây tổn thương vì tâm lý tuyệt vọng trong một xã hội nam giới kiểm soát gần như hoàn toàn.


Nhưng nay, các dịch vụ thẩm mỹ chủ yếu tại Cabun là chỉnh sửa mũi, nâng cơ mặt, tăng kích cỡ vòng một và hút mỡ bụng. “10 năm trước, phẫu thuật thẩm mỹ toàn là chữa sẹo. Còn giờ, thỉnh thoảng tôi lại hỏi một phụ nữ trẻ tại sao họ muốn phẫu thuật, họ nói đơn giản là muốn đẹp hơn”, bác sĩ Aminullah Hamkar, 53 tuổi, chủ một viện phẫu thuật thẩm mỹ tư nhân, cho biết.


Ông Hamkar cho rằng đây là một dấu hiệu tốt khi nó cho thấy, người dân, dù mới chỉ là ở thủ đô thôi, đang vượt ra ngoài khuôn khổ tâm lý gò ép từ thời chế độ Hồi giáo hà khắc của Taliban để nghĩ đến những ý tưởng thực sự xứng đáng trong thời bình.


Shaida, một cô gái 18 tuổi, làm phẫu thuật thẩm mỹ mũi tại bệnh viện của bác sĩ Hamkar nói: “Tôi luôn cảm thấy ghen tỵ với những người có chiếc mũi to và dài hơn, trong khi mũi tôi quá nhỏ và tẹt”. Nữ cảnh sát này xuất thân từ cộng đồng thiểu số Hazara, có ngoại hình hơi giống người Mông Cổ, với đôi mắt hình hạnh nhân và sống mũi thấp hơn đa số người Ápganixtan. Cô tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ sau khi thấy một số người bạn và đồng nghiệp đã chỉnh sửa được mắt và mũi.


“Giờ tôi đã có một chiếc mũi to hơn, tôi cảm thấy dễ chịu và tự tin hơn hẳn”, Shaida vui vẻ.


Tại bệnh viện của ông Hamkar, hai bác sĩ phẫu thuật tiến hành khoảng hai ca làm đẹp mỗi tuần, bên cạnh những ca phẫu thuật thẩm mỹ thông thường vì các mục đích y tế và chữa sẹo. Hầu hết các ca phẫu thuật được tiến hành sau khi gây tê bộ phận để giảm bớt chi phí. Để làm mũi to, thay vì sử dụng silicon, các bác sĩ dùng sụn để tạo hình.


Chi phí cho một ca phẫu thuật mũi như vậy là khoảng 300 USD, cao hơn lương tháng của đa số người Ápganixtan, nhưng kể từ khi chế độ Taliban bị lật đổ 11 năm trước, hàng tỉ USD viện trợ từ nước ngoài đổ về đã giúp hình thành một tầng lớp trung lưu ngày càng lớn mạnh tại đất nước này. Họ tiếp xúc với những xu thế mới ở Iran, Dubai cũng như các nước châu Âu và sẵn sàng chi tiền cho phẫu thuật chỉ để làm đẹp.


Mohammad Ibrahim, một cựu sĩ quan quân đội, đã đồng ý cho con gái phẫu thuật làm nhỏ mũi để cô cảm thấy thoải mái hơn. “Những năm 1960 - 1970, chính phủ khi đó đã khuyến khích chúng tôi tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau. Chúng tôi được cử tới nhiều nước trên thế giới để học tập” - ông Ibrahim nhớ lại - “Nhưng hàng thập kỷ xung đột kể từ sau cuộc chiến tranh năm 1979, cũng như sự lớn mạnh của chế độ Taliban đã cướp đi những năm tháng tuổi trẻ của chúng tôi. Nay tôi không muốn con gái mình cảm thấy nó xấu xí và khác biệt. Giờ thì con bé đã cảm thấy vui rồi”.


Thu Hằng


 

1

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản