Phát hiện ca bệnh 'mồ hôi máu' cực hiếm trên thế giới

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, mới đây tại thành phố Florence, miền Trung Italy, các bác sĩ đã phát hiện một ca bệnh cực hiếm ở một thiếu nữ 21 tuổi, với tên gọi khoa học là "hematohidrosis", còn gọi là chứng mồ hôi máu.

Các nhà nghiên cứu khoa học thuộc Đại học Florence cho biết căn bệnh này thậm chí chỉ được biết đến qua những mô tả trong các ấn bản cổ. Theo đó, biểu hiện chính của căn bệnh này là xuất huyết liên tục ở hai bàn tay và mặt, cho dù không chịu bất cứ tổn thương nào. Theo các bác sĩ, trường hợp mắc bệnh "hematohydrosis" xảy ra khi các mao mạch nhỏ dưới da bị vỡ. Từ đó máu sẽ theo tuyến mồ hôi thoát ra bên ngoài, khiến cho mồ hôi có màu đỏ như máu.

Các bác sĩ cho biết bệnh nhân trên đã xuất hiện triệu chứng trên cách đây 3 năm. Các triệu chứng của căn bệnh này không có quy luật, có thể xuất hiện cả khi ngủ hoặc đang luyện tập thể thao. Tuy nhiên, các triệu chứng dường như tăng cường hơn vào các giai đoạn người bệnh bị căng thẳng, kéo dài thành nhiều đợt, mỗi đợt từ 1 đến 5 phút.

Trong khi tiếp tục nghiên cứu tác động của căn bệnh này đến sức khỏe, các bác sĩ cho rằng trước mắt, người bệnh chịu các ảnh hưởng về tâm lý rất nghiêm trọng. Bệnh nhân trở nên bị cô lập về mặt xã hội khi luôn lo lắng, căng thẳng về triệu chứng xuất huyết bất thường của mình.

Theo tạp chí y khoa  Hiệp hội Y khoa Canada, các ghi chép về căn bệnh "hematohydrosis" chỉ xuất hiện trong văn học và chưa hề được chứng thực về mặt triệu chứng lâm sàng y khoa. Cho tới trước ca bệnh này, y học thế giới chỉ ghi nhận được 3 ca bệnh lần lượt vào năm 2009, 2010 và 2013.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản