Nữ hoàng Anh "kể tội" quan chức Trung Quốc “thô lỗ”

Chuyến công du của Chủ tịch Tập Cận Bình năm ngoái được cho là đánh dấu một kỷ nguyên mới trong quan hệ Anh-Trung Quốc, tuy nhiên, với Nữ hoàng Elizabeth II có lẽ điều này cần nhiều sự thuyết phục hơn nữa.

Nữ hoàng Elizabeth và nữ cảnh sát Lucy.

Trong một buổi tiếp đón tại Điện Buckingham hôm 10/5, Nữ hoàng Elizabeth II đã gặp gỡ Lucy D’Orsi, chỉ huy cảnh sát chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tại Anh hồi tháng 10/2015. Nữ cảnh sát mô tả đó là một quãng “thời gian thử thách”.

“Ôi thật không may”, Nữ hoàng thốt lên khi biết về nhiệm vụ của Lucy. "Tôi nhớ lúc họ bước ra khỏi tòa nhà Lancaster và nói với tôi rằng chuyến thăm đã kết thúc, lúc đó tôi cảm thấy thật là...", nữ cảnh sát ngập ngừng nhắc lại sự kiện mà cô phụ trách.

Tiếp lời, Nữ hoàng cho rằng các quan chức Trung Quốc thật thiếu tế nhị. Cụ thể là họ từng rất thô lỗ với Đại sứ Anh Barbara Woodward tại Trung Quốc. Lucy cũng tán thành với nhận xét của Nữ hoàng.

Phát biểu tại Bắc Kinh ngày 11/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lục Khảng đã từ chối đề cập trực tiếp về những nhận xét của Nữ hoàng Anh cũng như liệu rằng “kỷ nguyên vàng” giữa hai nước có bị sứt mẻ hay không.

“Chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Anh năm ngoái đã rất thành công. Cả hai bên đều đã nỗ lực hết sức cho sự thành công của chuyến thắng cũng như đánh giá cao điều đó”, ông Lục Khảng nói.

Trong thời gian thăm chính thức nước Anh, ông Tập Cận Bình đã cùng Thủ tướng David Cameron tới quán bia thưởng thức loại bia nổi tiếng của địa phương. Ông và Phu nhân Bành Lệ Viện cũng đã có dịp gặp gỡ Nữ hoàng Anh.

Hoàng Trang (theo Guardian)
Doanh nhân Séc "thật thà" hơn Trung Quốc
Doanh nhân Séc "thật thà" hơn Trung Quốc

So với Trung Quốc thì giới làm ăn ở CH Séc khá thật thà bởi tại đất nước đông dân nhất thế giới có tới 50% số doanh nhân được hỏi sẽ làm điều tiêu cực mà không băn khoăn gì hết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN