Theo hãng tin Reuters, nằm sâu 300m bên dưới trang trại trồng cây ăn quả ở thị trấn nhỏ Predaia, công ty Melinda đã tạo ra 34 khu giữ lạnh trong các hang động rộng lớn nhằm lưu trữ 12-13% sản lượng đồng thời cắt giảm chi phí năng lượng.
Bên trong khu giữ lạnh tại các hang, táo được đựng trong các hộp nhựa xếp chồng lên nhau và được đội ngũ công nhân vận hành xe nâng di chuyển xung quanh.
Mauro Erlicher, quản lý của khu vực giữ lạnh, cho biết: “Khi xét về tác động đến môi trường, chúng tôi nhận thấy phương pháp này có nhiều lợi thế và mang đến nhiều lợi nhuận hơn. Một trong số đó chắc chắn là mức năng lượng tiêu thụ. Kết quả từ đợt thử nghiệm năm ngoái cho thấy chúng tôi có thể tiết kiệm đến 32% điện năng bằng việc lưu trữ hoa quả trong hang động”.
Hiện các hang lưu trữ khoảng 30.000 tấn táo. Con số dự kiến sẽ tăng lên 40.000 tấn trong tương lai gần.
Quản lý Erlicher tiết lộ công ty đã sử dụng những lớp cách nhiệt bằng polyurethane và kim loại để giữ cho bên trong mát mẻ. Bên cạnh đó, những lớp đá tự nhiên trong hang cũng đóng vai trò như một lớp giữ nhiệt. Trước khi được đưa vào sử dụng, những tảng đá được làm lạnh bằng khí ở độ sâu 5 – 7 m. Điều này có nghĩa là sau đó lớp đá có thể nhiệt độ ổn định 1 độ C.
Loris Calliari, một trong những nông dân làm việc cho trang trại Melinda, chia sẻ: “Ban đầu khi nghe về ý tưởng hang động, chúng tôi cũng rất nghi ngờ. Nhưng sau đó chúng tôi nhận ra cách này đem lại hiệu quả, nó cũng giúp tiết kiệm năng lượng và có tính bền vững. Chúng tôi hy vọng có thể tiếp tục với dự án này”.