"Nhà Trắng miền Tây" của ông Obama

Tổng thống Barack Obama sẽ bổ sung thêm nhiều cái tên VIP đến Sunnylands vào ngày 15/2 này khi ông chọn khu nghỉ dưỡng rộng 0,8 km vuông ở miền Nam California trở thành trung tâm ngoại giao quốc tế và đón mừng các nhà lãnh đạo Đông Nam Á dự hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN- Mỹ diễn ra trong hai ngày về kinh tế và an ninh khu vực.


Một góc Sunnylands.

Trong những năm gần đây, ông Obama đã rất tích cực tham dự các hội nghị thường niên của ASEAN (Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á). Vào mùa thu năm 2015 tại Malaysia, vị Tổng thống 54 tuổi đã mời lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN cùng tới Mỹ, đây được coi là cơ hội để Washington điều chỉnh chiến lược ngoại giao tập trung vào khu vực đang phát triển mạnh mẽ này.

Ben Rhodes, Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, đã đánh giá cao Sunnyland với ưu điểm tạo ra thêm thời gian để ông Obama sẽ trò chuyện với các lãnh đạo cấp cao khác ngoài phạm vi Washington. Rhodes cho biết: “Sunnylands là một nơi yên bình để các nhà lãnh đạo có thể thêm hiểu nhau trong cách thức mà bạn không thể có được với cuộc họp chỉ có một tiếng tại Nhà Trắng”.

Ông Obama đã đến Sunnylands lần đầu tiên vào tháng 6/2013 với một cuộc gặp cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên trong hội nghị sắp tới, Trung Quốc đã không được mời tới Sunnylands vì không phải là một thành viên của ASEAN. Ông Obama còn quay trở lại Sunnylands vào tháng 2/2014 để gặp Nhà vua Sunnylands của Jordan, một đồng minh quan trọng của Mỹ ở Trung Đông.

Việc ông Obama ưu ái Sunnylands gợi nhớ lại cách mà Tổng thống George W. Bush sử dụng trang trại tại Texas khi ông

Danh sách khách mời tại khu nghỉ dưỡng thanh bình Sunnylands từ trước tới nay đều bao gồm tất cả những người giàu có và nổi tiếng như Frank Sinatra, Bob Hope, Fred Astaire, Bing Crosby, Warren Buffet, Bill Gates và Nữ hoàng Anh Elizabeth II.

vẫn nắm giữ cương vị người đứng đầu Nhà Trắng. Ông Bush từng dành nhiều thời gian tại Texas đến nỗi trang trại ở đó đã được mệnh danh là “Nhà Trắng miền Tây”, ông Bush đôi khi còn đích thân lái ô tô chở các chính trị gia thăm quan khu trang trại.

Walter Annenberg và Leonore Annenberg, những người đã gây dựng Sunnylands từ lâu luôn hy vọng rằng địa danh này sẽ được sử dụng như một ngôi nhà mùa đông và “Trại David của miền Tây”.

Ông Obama là Tổng thống Mỹ thứ 8 kể từ giữa những năm 1960 sử dụng khu vực gồm ngôi nhà rộng 2322 mét vuông, 11 hồ, sân golf, sân tennis, hồ bơi cùng khu đường dạo và nơi ngắm cảnh thiên nhiên hoang dã này. Một điểm cộng của Sunnylands đối với người yêu golf như ông Obama là sân golf 9 lỗ được đánh giá hàng đầu ở Mỹ.

Murray Hiebert, nhà nghiên cứu Đông Nam Á tại Trung tâm nghiên cứu chiến thuật và quốc tế cho biết: “Nhà Trắng luôn coi Sunnylands là một nơi rất quan trọng để Tổng thống Mỹ rời Washington và ông sẽ dành hai ngày đặc biệt cùng các nhà lãnh đạo ASEAN tại đây".

Hà Linh (Theo AP)
Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ
Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ nhằm triển khai đường lối đối ngoại, đề cao các thành tựu phát triển đất nước, tiếp tục sự nghiệp đổi mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN