LHQ triển khai sáng kiến mới chống lãng phí lương thực

Thế giới đang lãng phí một lượng lương thực đủ để cung cấp cho 2 tỷ người. Đây là nhận định được Liên hợp quốc (LHQ) đưa ra ngày 24/10 nhân dịp triển khai sáng kiến mới nhằm đối phó với tình trạng "thất thoát lương thực".

Ảnh minh họa.


Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, sáng kiến mới là một chương trình trực tuyến có tên "Cộng đồng Toàn cầu Hành động Giảm thất thoát Lương thực" viết tắt là CoP, do Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO), Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) thực hiện.

Mục tiêu của chương trình này là nhằm tạo ra một điểm tra cứu toàn cầu trong việc chia sẻ thông tin giữa các bên có liên quan chẳng hạn như các cơ quan nhà nước, xã hội dân sự và khu vực tư nhân. Hệ thống sẽ cho phép các bên có liên quan truy cập những thông tin, sự kiện, tiếp cận đường dẫn tới các thư viện trực tuyến và các dữ liệu cũng như các mạng xã hội và các chương trình đào tạo trực tuyến.

Trong thông cáo báo chí đưa ra nhân dịp chính thức triển khai sáng kiến trên, Phó Tổng Giám đốc FAO phụ trách về Tài nguyên thiên nhiên Maria Helena Semedo nhấn mạnh rằng với hơn 800 triệu người dân trên toàn cầu vẫn phải sống trong đói nghèo thì việc tiết kiệm lương thực có tầm quan trọng hơn bao giờ hết. Theo số liệu ước tính của LHQ, khoảng 30% sản lượng lương thực toàn cầu đã bị lãng phí hoặc thất thoát, ước tính lên tới khoảng 1,3 tỷ tấn lương thực, đủ để cung cấp cho 2 tỷ người.

Đại diện cho IFAD, Phó Chủ tịch Michel Mordasini cho rằng trong bối cảnh tình trạng hoang phí lương thực tiếp tục diễn ra, những nỗ lực toàn cầu nhằm giảm tỷ lệ thất thoát lương thực cần phải mang tính toàn diện. Ông Mordasini cũng nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của nông dân, những người dễ bị tổn thương nhất trước tình trạng này, và cho rằng cần có những giải pháp kỹ thuật để nông dân có thể tiếp cận được và đủ tiền để mua.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản