Iran trả tiền để phụ nữ Nga mặc hijab

Ngày 25/12, một nghị sĩ cấp cao Iran tiết lộ với hãng thông tấn ISNA (Iran) rằng chính phủ nước này đang phải trả một khoản phí nhất định cho những nữ kỹ thuật viên Nga đang làm việc tại nhà máy điện hạt nhân Bushehr của Iran để những người này cam kết thực hiện luật trang phục Hồi giáo.


Phụ nữ ở Iran sử dụng hijab là điều bắt buộc. Ảnh: Internet

 

Phụ nữ ở Iran, bất kể quốc tịch hay tôn giáo nào, đều phải choàng khăn trùm kín tóc và phần lớn cơ thể (hijab). Những người không tuân thủ luật Hồi giáo về hijab có thể bị bắt giam và trừng phạt.


Nghị sĩ Mehdi Mousavinejad thuộc khu vực bầu cử tỉnh Bushehr miền nam Iran tiết lộ với ISNA: “Dựa theo hợp đồng ký với những nữ kỹ thuật viên Nga làm việc tại nhà máy điện hạt nhân, họ được chúng tôi chi trả một phần phí để sử dụng hijab. Tuy nhiên, đáng tiếc là một vài người trong số họ đã không tôn trọng thỏa đáng những gì chúng tôi đã yêu cầu trong hợp đồng lao động”.


Nghị sĩ này đã chỉ trích các cơ quan hữu trách ở Bushehr đã lơ là trong việc giám sát các nữ công nhân Nga đang làm việc tại dự án này. Ông Mousavinejad cũng kêu gọi nữ công nhân kỹ thuật Nga thực hiện đúng cam kết của họ: “Khi một bên nhất trí trả phí cho việc thực hiện cam kết, thì điều quan trọng là phía bên kia phải giữ đúng cam kết”.


Tuy nhiên, nghị sĩ Mousavinejad không tiết lộ số tiền “đền bù” này là bao nhiêu, hay số lượng nữ công nhân kỹ thuật Nga đang làm việc tại nhà máy điện hạt nhân Bushehr.


Các công ty Nga đã trở thành nhà thầu chính xây dựng nhà máy điện hạt nhân Bushehr từ giữa thập kỷ 1990. Tuy nhiên, nhà máy này vẫn chưa đi vào hoạt động đầy đủ và kết nối với mạng điện lưới quốc gia Iran.T.L

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản