Helium-3 trên Mặt trăng sẽ là nguồn nguyên liệu quý của loài người

Cho tới nay, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật và sự thám hiểm của các nhà khoa học của nhiều nước, loài người đã biết được nhiều điều bí ẩn về Mặt Trăng. Mấy năm gần đây, các nhà khoa học lại tìm thêm được một điều bí ẩn nữa là chất Helium-3, một nguồn tài nguyên dồi dào và có giá trị nhất trên Mặt Trăng.

Nhiều quốc gia trên thế giới đang âm thầm triển khai các kế hoạch khai thác Helium-3 từ Mặt Trăng.

Theo nhà bác học Abdul Kalam, cựu Tổng thống Ấn Độ đồng thời là một nhà khoa học hàng đầu của nước này thì “nguồn Helium-3 trên Mặt Trăng có thể cung cấp một nguồn năng lượng lớn gấp 10 lần năng lượng từ tất cả các loại nhiên liệu hóa thạch trên trái đất”.

Cụ thể là một tấn Helium-3 có thể sản xuất ra một lượng điện năng đủ để đáp ứng 80% nhu cầu của thành phố Tokyo của Nhật Bản trong một năm. Một tấn nguyên liệu này có khả năng sản sinh ra một lượng năng lượng lớn gấp 1,5 lần cái gọi là Tsar Bomba (Vua bom), quả bom hạt nhân mạnh nhất từ trước đến nay có sức công phá lên tới 58 megaton mà Liên Xô từng thử nghiệm vào năm 1962. Tsar Bomba có sức hủy diệt lớn gấp 1.350 lần tổng số bom nguyên tử đã hủy diệt các thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản trong chiến tranh thế giới lần thứ II.

Bởi vậy mấy năm gần đây các nhà khoa học quốc tế bắt đầu nói nhiều đến giá trị của Helium-3 trong việc sản xuất năng lượng nhờ phương pháp tổng hợp nhiệt hạch và nhiều quốc gia trên thế giới đang âm thầm triển khai các kế hoạch khai thác tài nguyên này từ Mặt Trăng. Người ta còn cho rằng nơi tích tụ nhiều Helium-3 nhất trên Mặt Trăng là ở vùng được gọi là “Biển Mưa” (Mare Imbrium), một trong những vùng biển rộng lớn hình thành từ miệng núi lửa trên Mặt Trăng có thể nhìn thấy từ trái đất.

Bên cạnh Helium-3, trên Mặt Trăng còn có titan, niken, bạch kim, nhôm, silicon, uranium, thorium, phosphor, kim cương, nước và các nguyên tố đất hiếm. Trên Trái Đất, chỉ có khoảng 100 kg Helium-3 tồn tại trong tự nhiên và khoảng 600 kg dưới dạng sản phẩm phụ trong quá trình phân hủy các đầu đạn hạt nhân sử dụng tritium của Mỹ và Nga.

Helium-3 là một nguồn nhiên liệu quý giá, bởi nó có thể sản sinh ra nhiệt lượng cực cao thông qua phản ứng tổng hợp nhiệt hạch mà lại hầu như không phát ra các neutron phóng xạ độc hại. Như vậy, các loại vũ khí hạt nhân thế hệ thứ tư sử dụng Helium-3 tinh khiết sẽ tạo ra rất ít hoặc không tạo ra bụi phóng xạ.

Nhờ đó, có thể được coi là các loại vũ khí thông thường siêu việt và tránh được những điều cấm kỵ trong các hiệp ước về vũ khí hạt nhân. Các nhà quân sự còn cho rằng quốc gia nào kiểm soát được nguồn Helium-3 trên Mặt Trăng sẽ trở thành thế lực bá quyền mới trên thế giới.

Tiềm năng về Helium-3 như vậy trên Mặt Trăng đã và đang gây ra một cuộc chạy đua mới giữa các cường quốc vũ trụ nhằm khẳng định lãnh thổ và chủ quyền đối với các nguồn tài nguyên trên hành tinh này. Hiện nay một số chính khách đã kêu gọi xây dựng một cơ sở pháp lý cho việc chia sẻ các nguồn tài nguyên trên Mặt Trăng mà Hiệp ước về khoảng không vũ trụ năm 1967 đã quy định là di sản chung của toàn thể nhân loại.


Hồ Đức Minh (khai thác)

loading...
loading...
Tin khác
  • Pháp tăng cường giáo dục tính thế tục và ý thức công dân

    Pháp tăng cường giáo dục tính thế tục và ý thức công dân

    19:56 ngày 26/01/2015

    Bộ trưởng Giáo dục Pháp đã công bố kế hoạch tăng cường giáo dục tính thế tục và ý thức công dân trong các trường học như là các biện pháp đặc thù nhằm truyền đạt tới học sinh các giá trị của nền cộng hòa và đặc biệt là đấu tranh chống lại nguy cơ khủng bố từ góc độ giáo dục.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản