Hàn Quốc chú trọng việc tái chế rác thải

Hàn Quốc đã có những bước phát triển kinh tế đáng kinh ngạc trong suốt nửa thế kỷ qua. Tuy nhiên, một hệ quả của sự phát triển kinh tế ấn tượng này là việc người dân tiêu dùng ngày càng nhiều hơn, do đó cũng thải ra lượng rác ngày càng lớn hơn.

Trước thực tế gần 90% rác thải ra đều được chôn xuống đất trong suốt hai thập kỷ qua, Hàn Quốc đã tập trung vào nghiên cứu các công nghệ mới để tái chế rác thải. Biến rác thải thành năng lượng là trọng tâm trong các phong trào xanh được chính phủ của Tổng thống Lee Myung-bak ủng hộ, với mục tiêu “hàm lượng cácbon thấp và tăng trưởng xanh”.

Nhà máy tái chế tài nguyên Mapo ở Xơun. Ảnh: Internet


Theo Bộ Môi trường Hàn Quốc, hiện nay hơn 76% nguồn năng lượng tái sinh mới là từ rác thải và giá thành sản xuất loại năng lượng này chỉ bằng 10% so với năng lượng mặt trời và 66% so với năng lượng gió. Kể từ năm 2007, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tăng dần sự hỗ trợ tài chính cho các dự án mở rộng các nhà máy sản xuất điện từ rác thải.

Trong số các nhà máy sản xuất điện từ rác thải ở Hàn Quốc phải kể đến Nhà máy tái chế tài nguyên Mapo đi vào hoạt động từ năm 2005 với kinh phí xây dựng hơn 171 triệu USD. Nằm ở phía tây Xơun, trên khu vực vốn là nơi chôn rác của thủ đô trong suốt 15 năm, nhà máy Mapo hiện nay chịu trách nhiệm “giải quyết” rác thải của 5/25 quận của Xơun, tương đương với 650 tấn rác/ngày.

Tại Mapo, rác được đưa vào lò đốt ở nhiệt độ cao để tạo ra năng lượng dưới dạng điện hoặc hơi nước. Sức nóng tỏa ra từ các lò đốt rác còn được dùng để sưởi ấm cho 20.000 hộ gia đình ở xung quanh khu vực nhà máy. Mối lo rằng việc đốt rác thải có thể thải khí độc hại ra môi trường cũng đã được Mapo giải quyết bằng cách chọn thời gian đốt và nhiệt độ trong lò đốt thích hợp.

Ngay bên cạnh Mapo là một trạm bơm hydro, với nguồn cung hydro được tái chế từ khí methane thoát ra từ bãi rác thải. Trạm bơm này có khả năng cung cấp hydro cho 30 ô tô mỗi ngày, với tổng lượng cung lên đến 720 m3 (đủ để một ô tô chạy bằng hydro đi được quãng đường 7.000 km). Đây là trạm bơm hydro duy nhất trong số 4 trạm ở Xơun cung cấp năng lượng sạch tái chế từ rác thải.

Cũng ở Xơun còn có Trung tâm Tài nguyên Môi trường Dongdaemun - cơ sở duy nhất xử lý tất cả các loại rác thải gia đình. Giám đốc Trung tâm, ông Kang Seung-kun cho biết: “Rác thức ăn chôn xuống đất khi phân hủy sẽ bốc mùi khó chịu, làm ô nhiễm bầu không khí cũng như nguồn nước ngầm. Trung tâm Dongdaemun đã biến rác thức ăn thành nguyên liệu để sản xuất ra 20,4 MW điện để cung cấp cho 2.500 hộ gia đình.

Mỗi ngày, trung tâm này thu gom 98 tấn rác thức ăn. Rác thức ăn sau đó được chuyển thành biogas, một loại nhiên liệu sạch có thể sử dụng để sưởi ấm các ngôi nhà hay vận hành các phương tiện giao thông.

Song song với việc nghiên cứu công nghệ biến rác thải thành nguồn tài nguyên hữu ích, chính phủ Hàn Quốc cũng ban hành các quy định rất nghiêm ngặt về xử lý và tái sử dụng rác thải. Để cải thiện chất lượng môi trường trên cả nước, chính phủ đã đưa vào thực hiện hệ thống phí rác thải cơ bản từ năm 1995. Theo đó, các gia đình được yêu cầu mua loại túi đựng rác chuyên dụng và không bị đánh thuế khi vứt bỏ rác có thể tái chế.

Những nỗ lực trên của chính phủ Hàn Quốc đã cho kết quả đáng khích lệ. Theo số liệu của Bộ Môi trường Hàn Quốc, lượng rác thải tính bình quân theo đầu người đã giảm 26%, từ 1,33 kg/ngày năm 1994 (trước khi hệ thống phí rác thải có hiệu lực), xuống còn 0,99 kg/ngày năm 2006. Trong khi đó, lượng rác thải được tái chế trong cùng thời gian này tăng vọt 313%, từ 8.927 tấn/ngày lên 27.900 tấn/ngày.

Lê Hải (tổng hợp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản