Em bé sinh non, chỉ nặng gần 0,4kg vừa đón sinh nhật đầu tiên

Cậu bé Richard Scott William khi chào đời chỉ nặng chưa đầy 0,4kg đã vượt lên số phận và đón sinh nhật 1 tuổi.

Chú thích ảnh
 Cậu bé Richard Scott William được kỷ lục Guinness ghi nhận là em bé sinh non nhất thế giới. Ảnh: CNN

Theo kênh CNN, kỷ lục Guinness đã ghi nhận Richard là em bé sinh non nhất thế giới và sống sót cho đến thời điểm hiện tại.

Trước đó, Richard chào đời trước thời gian dự kiến tới 5 tháng tại bệnh viện nhi Minnesota ở thành phố Minneapolis (Mỹ). Với cân nặng chỉ 337gram và to chưa bằng bàn tay người lớn, các bác sĩ đã nói với bố mẹ Richard chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất.

“Khi cha mẹ cậu bé xin tư vấn, đội ngũ phụ trách sinh của chúng tôi dự báo cậu bé có 0% sống sót. Trong một vài tuần đầu tiên, việc chăm sóc Richard gặp khó khăn nhưng tôi cảm giác được cậu bé sẽ qua được”, bác sĩ Stacy Kern – người theo dõi quá trình chăm sóc Richard tại bệnh viện nhi Minnesota – cho hay.

Chú thích ảnh
Richard chào đời chỉ nặng 337gram và to chưa bằng bàn tay người lớn. Ảnh: CNN

Do đại dịch COVID-19, cha mẹ Richard không thể vào bệnh viện ở đêm cùng con, cũng như người thân không thể đến thăm cậu bé. Tháng 12/2020, sau hơn 6 tháng được chăm sóc tại bệnh viên, Richard được cho về nhà cùng với gia đình.

“Ngày Richard xuất viện là một ngày rất đặc biệt. Tôi nhớ khoảnh khăc bế em ra khỏi nôi và không kìm nổi nước mắt. Không thể tin được đây là em bé đã từng rất ốm yếu, chỉ vừa lòng bàn tay và làn da trong suốt có thể nhìn thấy xương cùng các mạch máu bên trong. Tôi rất tự hào về Richard”, bác sĩ Kern không nén nổi xúc động.

Ngày 5/6 vừa qua, Richard đã đón sinh nhật đầu tiên bên cạnh cha mẹ. “Cho đến bây giờ mọi thứ như giấc mơ vậy. Chúng tôi vẫn chưa tin được. Nhưng chúng tôi hạnh phúc. Đó là cách chúng tôi chia sẻ câu chuyện để nâng cao nhận thức về việc sinh non”, người mẹ Beth nghẹn ngào chia sẻ.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Các nhà khoa học Trung Quốc thí nghiệm khiến chuột đực sinh con
Các nhà khoa học Trung Quốc thí nghiệm khiến chuột đực sinh con

Các nhà khoa học tại Đại học y Hải quân ở Thượn Hải (Trung Quốc) đã tiến hành thử nghiệm nghiên cứu khiến chuột đực có thể sinh con.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN