Điện thoại di động “đổi đời” phụ nữ Ápganixtan

Những phụ nữ bị tước quyền được học hành trong nhiều thập kỷ chiến tranh tại Ápganixtan đã có cơ hội học đọc và học viết nhờ chương trình phổ cập giáo dục mới của chính phủ nước này. Điểm đặc biệt của chương trình là các nữ học viên được xóa mù chữ qua… những chiếc điện thoại di động (ĐTDĐ).


 

Điện thoại di động đã mang đến cơ hội học hành cho phụ nữ Ápganixtan.

 

Với tên gọi Ustad Mobile (giáo viên di động), những chiếc ĐTDĐ trong chương trình trên được phân phát miễn phí cho các nữ học viên. Ustad Mobile cung cấp các bài học theo chương trình phổ cập giáo dục trên toàn quốc bằng cả hai ngôn ngữ Dari và Pashto. Tất cả các bài học đều được chuyển tải dưới phương thức nghe - nhìn, với phần mềm dạy viết, phát âm, đặt câu và các phép toán được cài đặt trong điện thoại.


Ngồi ngay ngắn trên tấm thảm trong một phòng học nhỏ ở thủ đô Cabun với một nhóm phụ nữ đang chăm chú học đọc và viết qua Ustad Mobile, cô Muzhgan Nazari (18 tuổi) tâm sự: "Trước đây, tôi không thể tới trường khi đến tuổi đi học bởi vì Taliban kiểm soát thành phố Cabun và cấm không cho các bé gái được học hành. Bên cạnh đó, cha tôi cũng phản đối việc con gái đến trường học. Nhưng khi tôi biết về chương trình học qua Ustad Mobile, tôi đã thuyết phục cha và ông đã cho phép tôi đến lớp hàng ngày". Nazari cho biết cô rất hài lòng với những kiến thức thu nhận được từ Ustad Mobile.


Phần mềm của Ustad Mobile được Công ty công nghệ thông tin Paiwastoon của Ápganixtan phát triển, với mục tiêu giải quyết vấn nạn mù chữ ở Ápganixtan thông qua phong trào sử dụng điện thoại di động. Phần mềm ứng dụng phổ cập giáo dục được cài đặt vào hầu hết các loại ĐTDĐ qua một thẻ nhớ và một máy camera. Các bài học, với những từ mới và cách đặt câu, cũng là chương trình giảng dạy trên trang web của Bộ Giáo dục Ápganixtan.


"Đây là lần đầu tiên các nữ học viên học từ xa có cơ hội tiếp thu các bài học qua ĐTDĐ của họ" - Mike Dawson, Giám đốc điều hành Paiwastoon cho phóng viên hãng AFP biết. Paiwastoon trước đó đã khởi xướng chương trình "One Laptop Per Child" (Mỗi trẻ em một máy tính xách tay) - phân phát 3.000 máy vi tính cho phụ nữ và trẻ em ở Cabun và các thành phố Kandahar, Heart, Baghlan và Jalalabad. Ông Dawson nói: "Chúng tôi có thể làm cho công việc giảng dạy của các giáo viên được dễ dàng hơn bằng cách sử dụng phương pháp nghe nhìn cũng như các dạng câu hỏi và bài tập ngắn. So với máy vi tính, điện thoại di động rẻ và phổ biến hơn nhiều, công tác sửa chữa và bảo dưỡng cũng đơn giản hơn". "Với mục đích phân phát Ustad Mobile tới càng nhiều người càng tốt, chúng tôi đã làm việc với các công ty điện thoại và giới truyền thông đại chúng nhờ họ quảng bá cho chương trình của mình" - ông Dawson giới thiệu.


Hiện tại, khoảng 100 học viên (65% trong số đó là phụ nữ) đang sử dụng Ustad Mobile trong một dự án thử nghiệm của Paiwastoon tại Cabun. Trong tương lai, Bộ Giáo dục Ápganixtan đang có kế hoạch nhân rộng dự án này trên cả nước với "mục tiêu chính nhằm vào những phụ nữ không được đến trường" theo như lời Giám đốc chương trình Allah Baz Jam. Bộ Giáo dục Ápganixtan cam kết sẽ nỗ lực thúc đẩy việc sử dụng Ustad Mobile trong phụ nữ nước này, bên cạnh đó sẽ tiến hành dự án phân phát phần mềm xóa mù chữ bằng đĩa CD và DVD.


Mặc dù hàng triệu bé gái đã được đến trường nhưng theo các số liệu của Liên hợp quốc, tỷ lệ biết đọc biết viết của phụ nữ Ápganixtan vẫn chỉ ở mức 12,5% so với 39,3% của nam giới tại nước này. Ustad Mobile thực sự đang mang lại niềm hy vọng mới cho những phụ nữ bị mất cơ hội học hành trong quá khứ.

 

Hồng Hạnh (theo AFP)

loading...
loading...
Tin khác
  • Hết nỗi lo rơi ví nhờ Wallet TrackR

    10:17 ngày 26/11/2012

    Quên hay mất ví là sự kiện có thể gây nên cảm giác vô cùng căng thẳng. Nếu một người tốt nhặt được chiếc ví thì sẽ trả lại cho chủ nhân. Nhưng trong trường hợp ngược lại, bạn sẽ mất hết tiền và phải làm lại những giấy tờ, thẻ tín dụng trong ví.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản