Công ty Malaysia bị phạt gần 1 triệu ringgit vì 'đốn cây'

Truyền thông Malaysia cho biết, một công ty phát triển bất động sản ở thành phố Malacca đang phải đối mặt với mức phạt 966.000 ringgit Malaysia (hơn 267.700 USD) do đã chặt 19 cây xanh có độ tuổi hơn 30 năm tại Melaka Raya hồi tháng trước. Công ty này cũng buộc phải trồng thay thế số cây trên với cùng chủng loại, kích thước và độ tuổi.

Thành phố Malacca.


Theo tờ ''New Straits Times'' ngày 20/4, Thị trưởng thành phố lịch sử Malacca Zainal Hussin nói rằng, Hội đồng thành phố (MBMB) yêu cầu công ty phát triển bất động sản phải tìm cây thay thế và trồng lại vào đúng vị trí các cây đã bị đốn hạ trong vòng hai tuần, bắt đầu từ ngày 17/4. Hội đồng sẽ không do dự lệnh cho công ty ngừng hoạt động nếu công ty không tuân thủ chỉ thị của thành phố đúng hạn.

Ngày 19/4, ông Zainal cho biết được công ty thông báo rằng đã tìm được các loại cây đúng như yêu cầu ở huyện Muar, bang Johor, và sẽ chở về Malacca để trồng lại.

Theo ông Zainal, hình phạt ''khổng lồ'' được đưa ra có tính đến chi phí mà hội đồng đã trồng và chăm sóc duy trì cây trong suốt mấy chục năm qua cho đến khi chúng bị chặt vào ngày 25/3 vừa qua. ''Chúng tôi áp đặt hình phạt nặng để các công ty khác lấy làm gương, không tái diễn hành động của công ty bất động sản trên'', ông nói. Ông cho biết thêm, sau hai lần kháng án, yêu cầu giảm hình phạt nhưng đã bị bác bỏ, công ty trên đang kháng án lần thứ ba.

Hồi tháng trước, hãng tin Bernama đưa tin công ty phát triển bất động sản trên đã chặt 19 cây đinh hương và cọ. Thống đốc bang Malacca Idris Haron đã bày tỏ thái độ kiên quyết với hành động tùy tiện của công ty và cho biết sẽ có những biện pháp cứng rắn đối với công ty do đã hành động vì tư lợi mà không lưu tâm đến tầm nhìn chính quyền bang về thành phố công nghệ xanh Malacca.

Trong một diễn biến liên quan, Thư ký Hội đồng MBMB Mohd Derus Che Mat cho biết, Hội đồng thành phố đã phân bổ 7 triệu ringgit (gần 2 triệu USD) để duy trì và trồng cây trong năm nay. Tổng cộng đã có 120.000 cây xanh được trồng trên toàn bang Malacca trong 10 năm qua.


Kim Dung(P/v TTXVN tại Malaysia)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản