Bất động sản Trung Quốc sụt giá vì... sợ chống tham nhũng

Theo báo Bưu Điện Đông Phương buổi sáng (Hồng Công), hàng loạt đại lý bất động sản ở các tỉnh của Trung Quốc như Quảng Đông và Giang Tô đang ồ ạt chào bán các căn hộ đã qua sử dụng trên thị trường, mà phần nhiều trong số này là tài sản của các quan chức chính quyền.


 

Chính sách chống tham nhũng có thể là biện pháp hiệu quả để ổn định bong bóng bất động sản ở Trung Quốc.

 

Khi nhà nước Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng, các quan chức tham nhũng ở Trung Quốc lo sợ bị trừng phạt. Một số người sở hữu nhiều bất động sản đang tìm cách nhanh chóng bán bớt thông qua các kênh cá nhân như các công ty môi giới bất động sản. Các đại lý bất động sản đã nhận được những tin nhắn hàng loạt kiểu như “Hiện có 8 căn hộ khó có thể tìm thấy. Chủ nhân muốn bán tất cả ngay lập tức”.


Một giám đốc công ty bất động sản ở tỉnh Giang Tô cho biết: “Điều lạ lùng là những quan chức chính quyền lo lắng nhiều đến mức gọi cho chúng tôi yêu cầu nhanh chóng tìm công ty trung gian để giúp họ bán bất động sản”.


Tờ Bưu Điện Đông Phương buổi sáng nhấn mạnh rằng tình trạng trên chỉ là “phần nổi của một núi băng trôi”, cho thấy khả năng sẽ có nhiều tài sản được bán ra bởi những quan chức tham nhũng lo sợ bị “sờ gáy”, khi chiến dịch chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc bước vào cao trào.


Làn sóng bán bất động sản quy mô lớn hiện nay ở Trung Quốc đã làm dấy lên những lo ngại rằng tình trạng cung vượt quá cầu có thể dẫn đến sụt giảm giá nhà ở thị trường thứ cấp. Tuy nhiên, doanh nghiệp bất động sản Hoàng Nộ Ba thuộc Tập đoàn Đầu tư Zhongkun đã chỉ ra rằng, những chính sách chống tham nhũng của chính phủ Trung Quốc trên thực tế có thể hiệu quả hơn trong việc ổn định bong bóng bất động sản so với những biện pháp tài chính và nới lỏng tiền tệ trong thời gian gần đây.


Ông Hoàng Nộ Ba tái khẳng định rằng các thị trường bất động sản sẽ trở lại trạng thái bình thường bởi vì những thị trường này sẽ phản ánh chính xác hơn các xu hướng trong nhu cầu và nguồn cung do các quan chức không có nhiều tài sản tích trữ bí mật không công khai.


Theo báo cáo gần đây của China Index Academy, giá nhà ở Trung Quốc đại lục được dự báo sẽ tăng 7,8% trong năm 2013, trong khi đầu tư bất động sản sẽ tăng khoảng 17%. Tất cả những diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh Ban kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tiến hành các biện pháp chống tham nhũng nhằm cải cách và củng cố luật pháp về việc công bố tài sản của các quan chức chính quyền. Một số đại biểu Quốc hội Trung Quốc đã đề nghị xóa bỏ tình trạng “bí mật tài sản” đối với công chức viên chức nhà nước trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn tình trạng “thu nhập đen”. Một ví dụ điển hình của tình trạng này là các quan chức chính quyền có thể chuyển quyền sở hữu tài sản cho người thân và bạn bè để tránh việc phải công khai tài sản. Nhiều quan chức chính quyền có các khoản đầu tư tài chính bí mật, những người này sở hữu hàng chục bất động sản không được công bố.


Tháng 10/2012, một quan chức ở quận Phiên Ngung, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, đã bị sa thải và bị buộc tội tham nhũng sau khi nhà chức trách phát hiện rằng ông ta và gia đình sở hữu tới 22 căn nhà và nhiều tài sản thương mại với tổng giá trị lên tới 40 triệu Nhân dân tệ (hơn 6 triệu USD).


Tiến Trung (P/v TTXVN tại Hồng Công)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản