1% dân số nắm giữ gần một nửa tài sản của hành tinh

Số người được coi là triệu phú USD và thuộc tầng lớp người giàu có chỉ chiếm 1% dân số thế giới.

Mỹ hiện vẫn là quốc gia dẫn đầu về số triệu phú USD.

Tuy nhiên, tổng số tài sản mà họ nắm giữ chiếm gần một nửa giá trị tài sản tư nhân toàn cầu và tỷ lệ này vẫn đang có xu hướng gia tăng.

Báo cáo hàng năm của tập đoàn tư vấn tài chính Boston Consulting Group (Mỹ) về tài sản tư nhân toàn cầu vừa được công bố ngày 7/6 đã xác nhận con số trên.

Theo Boston Consulting Group, trên thế giới hiện có khoảng 18,5 triệu hộ gia đình đang sở hữu lượng tài sản đạt giá trị ít nhất 1 triệu USD, đưa tổng số tài sản mà họ nắm giữ lên tới 78.800 tỷ USD, gần tương đương với tổng sản lượng kinh tế hàng năm của toàn cầu.

Con số này chiếm 47% tổng giá trị tài sản tư nhân trên thế giới, tính dựa vào số tiền mặt nắm giữ, tài khoản ngân hàng, giá trị cổ phiếu, nhưng không tính bất động sản.

Số người giàu này, chỉ chiếm khoảng 1% dân số thế giới, vẫn đều đặn mở rộng khối tài sản của họ từ năm 2013 tới nay và xu hướng này chưa có dấu hiệu dừng lại. Điều đó khiến các chuyên gia kinh tế thêm lo ngại về sự phân hóa giàu nghèo đang ngày một gia tăng trên toàn cầu.

Mỹ hiện vẫn là quốc gia dẫn đầu về số triệu phú USD, với khoảng 8 triệu người, tiếp sau là Trung Quốc với 2 triệu người và Nhật Bản xếp thứ ba với khoảng 1 triệu người.

Tuy nhiên, xét về giá trị tài sản tính theo đầu người, nơi sở hữu nhiều người giàu có nhất lại là các thiên đường thuế như Liechtenstein và Thụy Sỹ. Trong khi đó, khu vực châu Á - Thái Bình Dương lại là nơi mà giá trị tài sản tư nhân tăng mạnh nhất, nhờ sự bùng nổ của các nền kinh tế Đông Á.

Trong 5 năm qua, số tài sản của khu vực này tăng bình quân 12,3% và mức tăng trưởng này được dự báo sẽ đạt trên 10%/năm từ nay tới năm 2020. Không tính Nhật Bản, khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ chiếm hơn 40% mức tăng trưởng giá trị tài sản toàn cầu trong 5 năm tới, chủ yếu nhờ Trung Quốc và Ấn Độ.

Minh Trang (Theo AFP)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản