Xử lý nghiêm hành vi buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết

Vào thời điểm dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm và tiêu dùng hàng hóa của người dân sẽ tăng lên đáng kể. Đây là cơ hội để các đối tượng buôn bán, vận chuyển hàng nhập lậu, hàng giả và gian lận thương mại hoạt động.

Do vậy, để chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên, tỉnh Ninh Thuận đang tập trung đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm ổn định thị trường, bảo vệ chính đáng quyền lợi người tiêu dùng và góp phần duy trì, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.

Chú thích ảnh
Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Ninh Thuận kiểm tra tại các Trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố Phan Rang-Tháp Chàm. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Phan Tấn Cảnh cho biết, để chấn chỉnh và xử lý nghiêm tình trạng buôn bán hàng giả, hàng nhập lậu và gian lận thương mại, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Ninh Thuận đề nghị Cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương, các sở, ngành có liên quan và chính các địa phương chủ động kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng giả..., nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

Việc thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát cũng là dịp để cơ quan chức năng nắm chắc tình hình cung cầu, giá cả thị trường, lượng hàng hóa dự trữ, lưu thông của các đơn vị kinh doanh đóng trên địa bàn, nhằm đảm bảo cung cầu ổn định thị trường, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo đó, các đơn vị chức năng của tỉnh sẽ kiểm tra trên tất cả địa bàn huyện, thành phố trong tỉnh; trong đó, tập trung vào các chợ trung tâm, siêu thị và các cơ sở kinh doanh thương mại lớn, nhà phân phối, nơi tập kết dự trữ hàng hóa; kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở giết mổ, phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm có nguồn gốc nhập lậu từ nước ngoài.

Cùng với đó, các đơn vị kiểm tra, giám sát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, hàng trốn thuế lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A và Quốc lộ 27 cũng như các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh biên giới phía Bắc, biên giới miền Trung vào các tỉnh miền Nam và tiêu thụ trong nội tỉnh.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Thuận Phạm Đức Thuần cho hay, hiện nay, Cục đang phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh tập trung kiểm tra các loại hàng hóa tiêu dùng nhiều trong dịp Tết như: lương thực, thực phẩm, nước uống có ga, hoa quả, hàng điện tử, mỹ phẩm, thời trang cao cấp; đặc biệt là trang thiết bị y tế liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 và các mặt hàng dược phẩm, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền, thực phẩm chức năng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đến cây trồng, vật nuôi và hàng giả, hàng cấm gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội…

Chú thích ảnh
Thanh tra liên ngành về quản lý chất lượng nông-lâm sản và thủy sản tỉnh Ninh Thuận kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại Công ty TNHH Linh Đan Ninh Thuận.

Mới đây, Đoàn thanh tra liên ngành do Chi cục Quản lý chất lượng nông-lâm sản và thủy sản tỉnh Ninh Thuận cũng đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với 2 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông-lâm sản và thủy sản trên địa bàn tỉnh là Công ty TNHH Linh Đan Ninh Thuận và Hợp tác xã Nho Evergreen Ninh Thuận.

Theo đánh giá của lãnh đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông-lâm sản và thủy sản tỉnh Ninh Thuận, qua kiểm tra lấy mẫu thực phẩm xác định các tiêu chí về an toàn thực phẩm…, hai cơ sở trên đều chấp hành nghiêm các quy định về sản xuất, kinh doanh; đặc biệt các sản phẩm sản xuất đều đảm bảo an toàn thực phẩm trước khi cung cấp ra thị trường tiêu thụ.

Trong những ngày tới, Đoàn thanh tra liên ngành về quản lý chất lượng nông-lâm sản và thủy sản tỉnh Ninh Thuận tiếp tục kiểm tra đối với 13 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên lĩnh vực nông-lâm sản và thủy sản về điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quy định về sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản.

Theo Cục Quản lý thị trường - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Ninh Thuận, trong dịp Tết, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng diễn biến rất phức tạp. Phương thức và cách thức vận chuyển hàng hóa của các đối tượng, nhóm đối tượng ngày càng tinh vi.

Do đó, việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát và theo dõi diễn biến thị trường là hết sức cần thiết; qua đó để kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để có tính răn đe, phòng ngừa hiệu quả, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và bình ổn thị trường.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Thuận đã kiểm tra được 553 vụ vi phạm; phát hiện và xử phạt 147 vụ, với số tiền hơn 600 triệu đồng; tịch thu nhiều mặt hàng trị giá hơn 700 triệu đồng, thu nộp ngân sách nhà nước gần 1,4 tỷ đồng.

Tin, ảnh: Công Thử (TTXVN)
Giảm ùn tắc và chống buôn lậu ở Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo
Giảm ùn tắc và chống buôn lậu ở Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

Các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã và đang phối hợp để thực hiện tốt mục tiêu kép bao gồm giảm ùn tắc và đấu tranh chống buôn bán vận chuyển hàng lậu, hàng cấm ở Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, thị trấn Lao Bảo, huyện miền núi Hướng Hóa vào dịp gần Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN