Thuốc lá ngoại, đường cát là mặt hàng trọng điểm để xử lý nghiêm hành vi buôn lậu

Lãnh đạo Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang vừa xác định mặt hàng thuốc lá ngoại và đường cát Thái Lan là 2 mặt hàng trọng điểm để chỉ đạo, đôn đốc công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu nhằm tăng tính răn đe.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang, ông Lê Văn Nưng cho hay: Đối tượng đầu nậu, người vận chuyển, người buôn bán đường, thuốc lá được tổ chức rất tinh vi, hình thành các đường dây từ vận chuyển qua biên giới, vận chuyển trong nội địa, cất giấu, giao hàng cho người bán trong nội địa. Đầu nậu dùng lợi ích kinh tế để thu hút nhiều người tham gia vào đường dây vận chuyển thuê.

Tang vật bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Ảnh: L.H.

Theo ông Nưng, công tác chống buôn lậu của các lực lượng chức năng trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn, thiếu nhiều loại phương tiện và trang thiết bị như: Ca nô, máy móc, dụng cụ tác nghiệp ban đêm như: camera hồng ngoại, ống nhòm nhìn đêm...

Theo báo cáo Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang, thông qua công tác đấu tranh, các lực lượng chức năng đã nhận diện các phương thức thủ đoạn của đối tượng buôn lậu như: Hàng lậu vận chuyển qua biên giới theo các đường mòn, kênh rạch thường vào lúc đêm tối đến sáng sớm; sau đó sử dụng xe mô tô, ghe xuồng máy tìm cách vận chuyển sâu vào nội địa. Buôn lậu thường xuyên mướn người canh coi trong suốt quá trình hoạt động theo dõi sự di biến động của lực lượng chống buôn lậu để báo tin cho nhau. Hiện số vụ tồn đọng chưa thi hành quyết định đối với đối tượng tiếp tay đai vác, vận chuyển thuốc lá khá cao và chưa có biện pháp xử lý hữu hiệu.

Đối với mặt hàng đường cát, tình trạng xoay vòng hóa đơn, sử dụng bộ hồ sơ bán hàng hóa phát mãi vẫn còn phổ biến. Thủ đoạn của các đối tượng là thay đổi bao bì của nhà máy nội địa hoặc sang qua bao trắng bên đất Campuchia, sử dụng hóa đơn đường cát nội địa, bộ hồ sơ mua hàng phát mãi bị tịch thu để hợp thức hóa hàng lậu hoặc mở cơ sở sản xuất, kinh đường phèn nhằm đối phó với lực lượng kiểm tra kiểm soát. 

Đối với mặt hàng thuốc lá, mặc dù thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã có chủ trương cho phép thực hiện cơ chế tái xuất thuốc lá nhập lậu bị bắt giữ nhưng thực tế đến nay vẫn chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể để địa phương thực hiện. Hiện nay, An Giang đang tồn khoảng 300.000 gói thuốc lá nhập lậu bị bắt giữ. Các đối tượng đầu nậu gắn trách nhiệm bồi thường hàng lậu khi bị bắt với người đai vác, vận chuyển nên các lực lượng chống buôn lậu thường gặp phải sự chống đối rất quyết liệt từ các đối tượng đai vác vận chuyển.

Trước tình hình này, Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang đã đề nghị Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ xem xét, có ý kiến xử lý đối với mặt hàng đường cát nhập lậu bị tịch thu, không tổ chức bán đấu giá mà bán chỉ định cho doanh nghiệp để bán lẻ trong nội địa hoặc bán cho các công ty, nhà máy đường để phân phối nhằm tránh lợi dụng hóa đơn, chứng từ để hợp thức hóa hàng lậu.

Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang cũng kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành cần sớm có hướng dẫn xử lý đối với các đối tượng vận chuyển thuốc lá không thể chấp hành quyết định xử phạt do số đối tượng này hầu hết là dân nghèo, không có tiền, tài sản gì để cưỡng chế. Hướng dẫn xử lý phương tiện hết thời hạn bị tạm giữ do vi phạm hành chính. Hiện nay, lực lượng công an đang tạm giữ nhiều phương tiện trong các vụ vi phạm hành chính đã có quyết định xử phạt nhưng các đối tượng không chấp hành quyết định do không có khả năng nộp phạt.

Theo khảo sát, giá mặt hàng đường cát Thái Lan, thuốc lá điếu ngoại giữa Việt Nam và Campuchia có giá chênh lệch lớn (đường cát khoảng 400 đồng/kg; thuốc lá khoảng 200 - 400 đồng/gói tính theo đoạn đường từ phía Campuchia qua biên giới và số chênh lệch này còn tăng thêm sau khi được vận chuyển sâu vào nội địa).

Minh Phương/Báo Tin Tức

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản