Tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại trong hoạt động của tổ bay hàng không

Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị nhằm tăng cường kỷ cương, hiệu quả và hiệu lực của công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường hàng không.

Chú thích ảnh
Ngày 25/7/2019, Đội Kiểm soát Hải quan Hà Nội phối hợp với Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài khám 14 kiện hàng nghi vấn, vận chuyển qua đường hàng không về sân bay quốc tế Nội Bài, phát hiện bên trong có các khối thạch cao, đục các khối thạch cao ra phát hiện bên trong có chứa 55 khúc sừng tê giác, tổng trọng lượng 125,15 kg. Ảnh tư liệu: TTXVN phát

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam chủ động bố trí các biện pháp phòng ngừa để hạn chế tối đa hành vi vi phạm về vận chuyển hàng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong hoạt động của tổ bay; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu lĩnh vực phụ trách trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Đồng thời thực hiện nghiêm túc các quy định tại Thông tư số 46/2013/TT-BGTVT ngày 25/11/2013 và Thông  tư số 28/2020/TT-BGTVT ngày 02/11/2020 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về việc “Tạm đình chỉ ngay công việc của nhân viên hàng không đang đảm nhiệm khi xảy ra hành vi vi phạm, lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa; không sử dụng vị trí nhân viên hàng không ở bất kỳ doanh nghiệp  nào hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng đối với các trường hợp lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa...”.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam thông báo ngay về Cục khi xảy ra vụ việc nhà chức trách nước ngoài kiểm tra thành viên tổ bay của hãng.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các Cảng vụ hàng không kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Chỉ thị này tại các địa bàn do Cảng vụ phụ trách; yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị này.

Trước đó, liên quan đến việc báo chí Australia đưa tin tiếp viên hàng không của Việt Nam bị thẩm vấn tại sân bay vì mang nhiều tiền mặt, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, vụ việc liên quan đến các tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines. Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu Vietnam Airlines báo cáo vụ việc trên.

Ngay sau đó, Vietnam Airlines đã có phản hồi về vụ việc trên. Theo đại diện Vietnam Airlines, đây là quy trình kiểm tra ngẫu nhiên đối với hành khách và tổ bay xuất cảnh Australia của nhà chức trách Australia. Đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào từ nhà chức trách Australia và đã yêu cầu đại diện hãng tại Melbourne tiếp tục liên hệ, làm việc với nhà chức trách Australia để nắm các thông tin liên quan đến sự việc.

Sau khi rà soát các báo cáo của tổ bay từ tháng 5/2022 đến nay, Vietnam Airlines ghi nhận báo cáo của tổ bay chuyến bay VN780 từ Melbourne, Australia đi TP Hồ Chí Minh (MEL - SGN) ngày 23/5/2022 về việc nhà chức trách Australia đã thực hiện kiểm tra đối với 9/11 tiếp viên của chuyến bay này.

Theo báo cáo của đại diện Vietnam Airlines tại Melbourne, Australia, sau khi kiểm tra nhà chức trách Australia đã trả hộ chiếu và cho phép 8 tiếp viên thực hiện chuyến bay VN780/MEL - SGN ngày 23/5/2022 bình thường và tiếp tục làm việc với 1 tiếp viên khác đến 18 giờ cùng ngày. Sau đó, nhà chức trách Australia cho phép tiếp viên này ra về và không đưa ra bất kỳ cáo buộc nào. Do chuyến bay VN780/MEL - SGN đã khởi hành nên tiếp viên này đã về Việt Nam trên chuyến bay VN780/MEL - SGN ngày 25/5/2022.

Quang Toàn (TTXVN)
Ngành hải quan tăng cường chống buôn lậu xăng dầu, vật tư y tế
Ngành hải quan tăng cường chống buôn lậu xăng dầu, vật tư y tế

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản số 1604/TCHQ-ĐTCB yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và các đơn vị Cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Kiểm tra sau thông quan, Vụ Thanh tra – Kiểm tra về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, điều tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập tái xuất, quá cảnh xăng dầu và nhập khẩu mặt hàng sinh phẩm, vật tư, thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN