Hơn 2 triệu lít xăng giả đã bán cho người dân Nghệ An

Trong số 12 mẫu xăng Ron 92 lấy từ các cửa hàng doanh nghiệp xăng dầu tại địa bàn Nghệ An gửi vào Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng 2 (TP Đà Đẵng) để thử nghiệm, có đến 11 mẫu không đạt chất lượng. Trong đó, một mẫu có trị số Octan 44,9/92, nghĩa là xăng A92 nguyên chất chưa đến 50%.

Thanh tra Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Nghệ An phát hiện 12 điểm kinh doanh xăng dầu vi phạm về chất lượng.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị đã nhận được phiếu kết quả thử nghiệm mẫu xăng Ron 92 từ Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng 2 (thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ KH&CN đóng tại TP Đà Đẵng) gửi về.

Trước đó, vào cuối tháng 9/2017, Thanh tra sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An đã tiến hành thanh tra và phát hiện có 12 điểm kinh doanh xăng dầu ở các huyện: Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa (tỉnh Nghệ An) vi phạm về chất lượng.

Từ dấu hiệu trên, Thanh tra Sở đã phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra một số cây xăng khác thì tiếp tục phát hiện 2 doanh nghiệp: Thanh Ngũ (xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu) và Kiên Lục (xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu) làm giả xăng A92.

Qua điều tra, hai chủ doanh nghiệp này khai nhận, từ tháng 8/2017 đến nay họ đã mua hàng trăm ngàn lít chất dung môi để pha với xăng A92, rồi xuất bán ra thị trường Nghệ An hơn 2 triệu lít xăng giả…

Để có căn cứ xử lý các doanh nghiệp chế biến xăng giả, Thanh tra Sở Khoa học và Công Nghệ tỉnh Nghệ An đã gửi 12 mẫu xăng Ron 92 đến trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 (ở TP Đà Nẵng) để thử nghiệm và kết quả cho thấy có đến 11 mẫu vi phạm về trị số Octan.

Những lọ chất tạo màu được các đối tượng dùng pha chế xăng giả.

Qua kết quả thử nghiệm cho thấy, Công ty TNHH Thanh Ngũ có 3/4 mẫu vi phạm với trị số Octan lần lượt là: 70,7/92, 46,0/92 và 46,4/92; Doanh nghiệp tư nhân Kiên Lục có 2/2 mẫu vi phạm với trị số Octan là: 68/92 và 73,1/92; Công ty TNHH Thương mại Kỳ Phương có một mẫu vi phạm với trị số Octan 59,1/92; Công ty TNHH Thương mại Sáu Hằng có một mẫu vi phạm với trị số Octan 61,3/92; Doanh nghiệp tư nhân Phùng Pha có môt mẫu vi phạm với trị số Octan 70,8/92; Doanh nghiệp tư nhân Thuận Thành có 2 mẫu vi phạm với trị số Octan lần lượt là 71,3/92 và 84,7/92. Đặc biệt, Công ty Cổ phần thương mại dầu khí Toàn Cầu có một mẫu vi phạm với trị số Octan 44,9/92, nghĩa là xăng A92 nguyên chất chưa đến 50%.

Phiếu Kết quả thử nghiệm cho thấy, Công ty Cổ phần thương mại dầu khí Toàn Cầu có một mẫu mà trị số Octan chỉ đạt 44,9/92, nghĩa là xăng A92 nguyên chất chưa đến 50%.

Căn cứ vào kết quả thử nghiệm trên, phần lớn xăng A92 của các doanh nghiệp này bán ra thị trường là xăng giả. Như vậy, đã có hơn 2 triệu lít xăng giả đã được bán ra cho người dân trong thời gian qua.

Tin, ảnh: Châu Anh
Bộ Công Thương đề nghị giám sát chặt chẽ trong kinh doanh xăng dầu
Bộ Công Thương đề nghị giám sát chặt chẽ trong kinh doanh xăng dầu

Để kịp thời ngăn chặn các hoạt động kinh doanh xăng dầu trái phép và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Bộ Công Thương đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm Kế hoạch số 410/KH-BCĐ389 ngày 14/6/2017 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN